undefined

Trở thành Kỹ sư Phần mềm: Chặng đường vừa chông gai vừa đầy hứa hẹn

30 Tháng 8, 2022

Để góp phần hướng nghiệp giúp các Olympians lớp 9-12 hiểu hơn về những lựa chọn ngành nghề đa dạng trong tương lai, Career Talk số 01 do Văn phòng vấn Đại học, Du học & Hướng nghiệp (UCC) tổ chức đã đưa đến hội để Olympians được trực tiếp trò chuyện lắng nghe những chia sẻ từ Kỹ Phần mềm của Google - anh Brian Nguyen, Faith Toy - Đại diện Khoa Kỹ Thuật, trường ĐH Monash (Australia). Buổi trao đổi với chủ đề “Con đường trở thành K Phần mềm Google” giúp cung cấp cái nhìn nhìn toàn diện, sâu sắc thực tế về ngành K Phần mềm (Software Engineering), từ việc học thuyết, rèn kỹ nănggiảng đường đại học, đến yêu cầu thực tế khi hành nghề hiện nay tương lai.   
 
 
Olympians THPT chăm chú lắng nghe những chia sẻ của 2 khách mời trong buổi Career Talk 01: ”Con đường trở thành Kỹ Phần mềm Google” 
 
Từ quan điểm của người làm giáo dục, Faith Toy đã giúp học sinh hiểu sâu hơn về những phẩm chất năng lực các bạn cần chuẩn bị nếu muốn theo học ngành Kỹ Phần mềm. Cô cho biết, bất kỳ tổ chức hay đơn vị nào cũng cần một hệ thống phần mềm tốt để làm nền tảng và công cụ quan trọng cho vận hành các hoạt động của mình. Do đó, Kỹ sư Phần mềm là một ngành nghề hấp dẫn, có nhu cầu nhân lực cao. Tuy nhiên, ngành nghề này luôn đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo để đáp ứng được những nhu cầu biến đổi liên tục của xã hội. Kỹ sư Phần mềm cũng là công việc đầy thử thách với những yêu cầu khắt khe về sự thích nghi và tính kiên trì cao. 
 
Các học sinh nếu muốn theo đuổi ngành Kỹ sư Phần mềm, cần trau đồi cho mình khả năng thích nghi nhanh chóng, kỹ năng tự học và tự đánh giá bản thân để liên tục phát triển, đổi mới chính mình. Những điều này có thể hình thành bằng cách gây dựng thói quen làm việc quy củ và có kế hoạch; tích cực tham gia nhiều khóa học ngoại khóa chương trình tự học online để trau đồi kiến thức và kỹ năng. Việc năng nổ tham gia các hoạt động hội nhóm ngay từ những năm học phổ thông hay khi lên đại học, cũng tạo ra nhiều thế mạnh cho Olympians khi thực hiện bất cứ công việc nào ở tương lai.  
 
Đồng ý với nhận định trên, chuyên gia phần mềm của Google - anh Brian Nguyen cho rằng, Olympians đang có nhiều lợi thế khi nhà trường thường xuyên tổ chức và trao cơ hội cho học sinh tự tổ chức đa dạng sự kiện lớn - nhỏ. Với 11 năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty trong và ngoài nước, anh Brian Nguyen khuyên Olympians nên tranh thủ tối đa cơ hội này để gia tăng trải nghiệm thực tế và tích góp nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thực tế cho bản thân. “Những trải nghiệm thực tế từ ghế nhà trường sẽ giúp các em chuẩn bị được tâm thế để đối diện với thử thách và khó khăn có thể gặp phải trong quá trình làm việc ở tương lai”, Kỹ sư Phần mềm Google nói. 
 
Nhận định rằng, trong tương lai, ngành Kỹ sư Phần mềm sẽ lớn mạnh hơn và có tiềm năng phát triển, anh Brian cũng cho biết yêu cầu với nhân sự làm nghề khi đó cũng khắt khe hơn, đòi hỏi năng lực và kỹ năng chuyên môn chuyên biệt hơn. Ngoài ra, những người làm nghề này cần có tinh thần hợp tác, hỗ trợ đội nhóm hiệu quả, để các thành viên có thể hoàn thiện và bù đắp cho nhau những điểm mạnh - yếu của mỗi người. Quan trọng hơn cả, để theo đuổi ngành nghề đầy biến động này, nhân sự luôn cần giữ vững sự kiên trì và niềm đam mê. Chính vì vậy, để thành công theo đuổi ngành Kỹ sư Phần mềm, các em hãy luôn cố gắng đi tìm niềm vui và hạnh phúc trên con đường vừa chông gai vừa đây hứa hẹn này nhé”, anh Brian Nguyen nhắn nhủ. 
 
Tham gia buổi chia sẻ ngày hôm đó, Nguyễn Đức Minh – Olympian Khối 9 bày tỏ sự hứng thú và mối quan tâm để tìm hiểu thêm về ngành Kỹ sư Phần mềm nhờ vào những chia sẻ mới mẻ, thông tin đáng giá trong tương lai đến từ các diễn giả. Bạn cũng đã hiểu hơn về những mục tiêu sẽ cần phải thực hiện sắp tới nếu mong muốn dấn thân sâu hơn vào lĩnh vực này: luyện tập kỹ năng lập kế hoạch, thử nghiệm và đánh giá dự án, thực thi kế hoạch triển khai trong thực tế. 
 
Vậy là kết thúc Career Talk số 01, Olympians đã có cái nhìn thực tế, sâu sắc và toàn diện hơn về ngành Kỹ sư Phần mềm. Cùng chờ đón các số tiếp theo của Career Talk để mở rộng thêm hiểu biết về những ngành nghề, lĩnh vực công việc khác nhau, từ đó đưa ra được định hướng phù hợp cho tương lai phát triển của bản thân, Olympians nhé! 
 
Faith Toy - Đại diện Khoa Kỹ Thuật, trường ĐH Monash (Australia) chia sẻ với Olympians về những yêu cầu của ngành Kỹ Phần mềm tại đại học
 
Buổi chia sẻ được tổ chức kết hợp online offline giữa 2 khách mời 
Share:

Bài liên quan