undefined

Từ bài luận về việc bảo vệ quyền động vật, nữ sinh Olympia xuất sắc nhận được nhiều học bổng trị giá gần 6 tỷ

24 Tháng 1, 2022

 

 

Là một cái tên quen thuộc với các phong trào tranh biện tại Olympia và Hà Nội, Đặng Linh Khanh đã nhận được những tin vui đầu tiên cho mùa học bổng năm học 2022 với tổng trị giá các học bổng lên tới gần 6 tỷ đồng. 

 

 

Profile Đặng Linh Khanh


  1. Tứ Kết National Schools Debating Championship - Tháng 8/2021   
  2. Tiền Tứ Kết Asian Online Debating Championship - Tháng 4/2021
  3. Á Quân Vietnam British Parliament Championship, Top 11 Người nói Tốt Nhất - Tháng 1/2021
  4. Outstanding Delegate of International Vietnam Model United Nations - Tháng 7/2020
  5. Outstanding Delegation of Hanoi Model United Nations - Tháng 7/2020
  6. Best Delegate, Olympia Leaders Model United Nations - Tháng 3/2020
  7. Tiền Chung Kết, Vietnam British Parliament Championship - Tháng 1/2020
  8. Học Sinh Xuất Sắc cấp THPT Olympia năm học 2019 - 2020

 

Ở thời điểm hiện tại, Linh Khanh vẫn đang chờ kết quả của những học bổng khác em nộp cho kỳ học đại học mùa thu năm 2022. Từ đầu mùa nộp học bổng tới giờ, nữ sinh lớp 12 Olympia đã nhận được học bổng từ 3 trường: Đại học Umass - Amherst với học bổng Chancellor trị giá 64,000 USD/4 năm (tương đương 1,4 tỷ đồng), đại học Minnesota Twin Cities với học bổng trị giá 60,000 USD/4 năm (tương đương 1,35 tỷ đồng) và đại học Southern Methodist với hai học bổng Distinguished BBA Scholar Scholarship và SMU Distinguished and Provost Scholars với tổng trị giá 140,000$/4 năm (tương đương 3,1 tỷ đồng). Linh Khanh vẫn đang chờ kết quả thêm từ Southern Methodist University; em bật mí rằng có thể nhận được học bổng toàn phần từ trường.

 

Hành trình chinh phục học bổng của Linh Khanh đã bắt đầu từ sớm khi ngay khi vào năm lớp 10, ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, Linh Khanh cũng đã chuẩn bị sự học SAT để “khởi động” cho mục tiêu học bổng. 

 

“Mình đã chuẩn bị từ năm lớp 10 khi bắt đầu tự học SAT lấy nền tảng, sau đó tham gia khóa học nghiêm chỉnh và bắt đầu đăng ký thi. Cùng lúc đó, mình cũng tham gia những hoạt động ngoại khóa ở trường như câu lạc bộ tranh biện D-DOXA và các tổ chức thiện nguyện ngoài trường. Nhưng phải đến đến tháng 3/2021, mình mới thực sự bắt đầu quá trình học bổng khi khởi động bằng việc lên danh sách chọn trường, viết luận và chuẩn bị phỏng vấn. Do bắt đầu khá sớm, từ lớp 10 mình đã hẹn gặp cô An (văn phòng UCC) 2 tuần/1 buổi, đến lớp 11 tăng lên thành 1 buổi/1 tuần nên mình nhận thức được rõ mong muốn và xác định được mục tiêu của bản thân.” 

 

Với mỗi học sinh chuẩn bị nộp hồ sơ vào các trường đại học, việc lựa chọn chủ đề cho bài luận là một yếu tố then chốt cho sự thành công. Nội dung bài luận của Linh Khanh xoay quanh những vấn đề bạn gặp phải khi làm người bảo vệ quyền của động vật. Là người đứng ra thành lập tổ chức Nepeta Cataria - một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ quyền lợi động vật, Linh Khanh cùng các bạn đã có những hoạt động thiết thực. Trong mùa 1 và mùa 2 của dự án, các hoạt động chủ yếu tập trung vào việc giúp đỡ chó mèo hoang và chó mèo ở Trạm cứu hộ. Hiểu rằng công việc không hề đơn giản khi dư luận vẫn có những quan điểm trái chiều xoay quanh câu chuyện quyền động vật nói chung và cứu hộ chó mèo nói riêng, Linh Khanh vẫn thấy đó là cơ hội quý giá để em có thể đối diện với thực tế cuộc sống. Mong muốn đi du học của Linh Khanh cũng là để tìm ra giải pháp cho những vấn đề xã hội như vậy.

 

“Từ hồi bé, gia đình có xu hướng bao bọc mình khỏi những thứ nặng nề và ám ảnh. Nhưng càng lớn càng học nhiều thì biết thế giới nó không được màu hồng như môi trường xung quanh mình lớn lên. Vậy nên khi quyết định làm animal rights' activist (nhà vận động vì quyền động vật), ban đầu mọi thứ khá khó khăn khi phải tiếp xúc với nhiều thứ kinh khủng quá, phải đấu tranh khá mệt mỏi vì vấn đề bảo vệ quyền lợi động vật chưa được quan tâm nhiều tại Việt Nam. Có nhiều lần kết quả không được như mong muốn. Phải thực sự làm việc ở các trạm cứu hộ mới thấy sự thiếu thốn thế nào và những nỗ lực của mình là không bao giờ đủ. Nhưng lớn lên thì em chấp nhận điều đó, làm hết sức mình và dám bước vào thế giới mệt mỏi ấy lại là điều em chọn.”

 

Để giải quyết những bài toán khó như vậy, học kinh doanh vẫn là lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ mong muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Ngành Linh Khanh mong muốn theo học ở đại học là Quản trị kinh doanh/ Doanh nghiệp (Business Management/Entrepreneurship). Nữ sinh lớp 12 chia sẻ:

 

“Sau khi học vài khóa học về kinh doanh trên Coursera với các bài học về mô hình kinh doanh, mình bắt đầu hứng thú với những mô hình kinh doanh có ảnh hưởng tích cực lên xã hội. Đặt lợi ích của xã hội làm trung tâm, các mô hình doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh nhằm tìm ra nhiều giải pháp đổi mới để giúp đỡ xã hội mà vẫn có đủ lợi nhuận. Sau khi được học về các lý thuyết ấy, mình được cô An giới thiệu thực tập ở một startup có tên BAMBUUP. Đây là một nền tảng kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn với các startup. Hệ sinh thái này là nơi giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển nhiều những giải pháp đổi mới sáng tạo - vừa giải quyết những vấn đề xã hội mà tạo ra lợi nhuận kinh doanh. Sau trải nghiệm thực tập, mình nhận thấy nó đúng hướng với ước mơ của bản thân (giúp đỡ các em chó mèo hoang và chó mèo trong Trạm cứu hộ) nên quyết định theo học.”

Nhận thức được con đường mình muốn theo đuổi và hành trang cần chuẩn bị để đi trên con đường đó là một điều không phải học sinh nào cũng có thể thực hiện được. Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn sớm để nói trước về một chặng đường sắp tới nhưng ít nhất, Linh Khanh đã đi được một chặng đường dài để gặt hái được những kết quả như mong đợi ở hiện tại. 

“Với các bạn học sinh khóa dưới đang nhen nhóm mong muốn đi du học và nộp học bổng, mình chỉ muốn khuyên các bạn hãy bắt đầu gặp văn phòng UCC từ lớp 10 để biết rõ ngành mình muốn học, hoạt động ngoại khoá mình cần tham gia và thành tích mình cần đạt được trong các bài thi chuẩn hóa. Như vậy, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi lên lớp 11 chỉ cần chọn trường và chuẩn bị bài luận.” 

 

Share:

Bài liên quan