Từ một học sinh nhút nhát đến diễn giả trẻ tuổi của TEDx Hà Nội

21 Tháng 9, 2021

Theo đuổi bộ môn Debate đã được 5 năm, Trịnh Diễm Quỳnh (khối 12) đã đạt được nhiều thành tích cao và giải thưởng lớn trong các cuộc thi Tranh biện trong và ngoài nước như: Á quân Hanoi Debate Tournament, Á quân của Ho Chi Minh Debate Open, Top 10 người nói xuất sắc nhất 2 năm liên tiếp của Vietnam Schools Debating Championship, thành viên của Developmental Squad Vietnam 2017 và 2018, đại diện Việt Nam tham dự Harvard College World’s School Invitational 2018... Sắp tới, Diễm Quỳnh được TEDx Hà Nội mời làm diễn giải trên sân khấu với chủ đề THE UNUSUAL.\

Đến với tranh biện thật tình cờ khi đăng ký vào hoạt động câu lạc bộ trong trường, nhưng từ khi trở thành 1 debater, Diễm Quỳnh đã bị cuốn hút vào bộ môn này bởi những kiến thức mới mẻ về chính trị, văn hóa, ngoại giao… trên thế giới cùng với việc được rèn luyện tư duy logic, phản biện, lập luận chặt chẽ và tự tin trình bày vấn đề rõ ràng mạch lạc, thuyết phục. Những điều học được từ Tranh biện đã giúp bạn rất nhiều trong học tập và trong cuộc sống với tinh thần chủ động tiếp nhận kiến thức mới, tổng hợp, đánh giá mọi vấn đề theo nhiều hướng khác nhau.

Trước khi đến với tranh biện, Diễm Quỳnh chia sẻ mình từng là một người khá nhút nhát và không dám thử những điều mới. Dần dần vượt qua những thử thách, những bài tập mà tranh biện đem lại đã giúp cho Quỳnh chiến thắng bản thân và có những giải thưởng, trải nghiệm quý giá. Hành trình để có được những thành công này là thành quả của sự nỗ lực, kiên trì trong việc đọc nhiều, nghe nhiều và đứng trước gương hàng giờ để tập thuyết trình. Đó còn là sự dũng cảm và kiên định theo đuổi đam mê, thay đổi bản thân và vượt qua định kiến. Và trên hành trình ấy, Diễm Quỳnh chia sẻ: "Mình nhận được rất nhiều sự trợ giúp, đặc biệt là từ cô Phan Mỹ Linh (Giáo viên Tiếng Anh) và chị Nguyễn Thu Yến (Alumni) bên cạnh ủng hộ, động viên, giúp đỡ và truyền cảm hứng, đồng hành suốt chặng đường vừa qua.

Ở trường, các thầy cô đã rất hiểu, ủng hộ và tạo điều kiện giúp mình cân bằng lịch học trên lớp và hoạt động ngoại khoá.

Khi cần tổ chức các buổi họp, tập luyện của câu lạc bộ D-Doxa hay buổi giao lưu với các trường, mình có thể chủ động liên hệ nhà trường để sắp xếp phòng học mà không hề có trở ngại. Khi mình và các bạn có dự định mời các huấn luyện viên nổi tiếng tới trường để chia sẻ và luyện tập, nhà trường đã ủng hộ ngay vì thầy cô muốn tụi mình học hỏi từ thật nhiều người và nhiều nguồn."