Từ những ký hiệu đầu tiên trên bản thảo đến khoảnh khắc "cất cánh" của Olympians Chương trình Quốc tế

09 Tháng 7, 2024

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, đó cũng là câu nói mô tả về hành trình dịch và xuất bản cuốn “Hope in a ballet shoe”, nằm trong khuôn khổ “Dự án cuộc đời” của các Olympians Chương trình Quốc tế (CTQT) niên khóa 2021-2025, với chặng đường 4 năm miệt mài và nhiều cố gắng của 21 học sinh. Đối với các dịch giả, để dịch và xuất bản được một cuốn sách bản quyền hoàn chỉnh là cả một quá trình dày công nghiên cứu, từ việc chọn ra cuốn sách ưng ý, bắt đầu quá trình dịch thuật, cho đến khi chỉnh sửa và in ấn. Điều này càng khó hơn khi các “dịch giả” còn ở độ tuổi phổ thông, bắt đầu với lĩnh vực được cho là vô cùng kỳ công và chi tiết này.

Phát hành lần đầu tiên vào năm 2015, “Hope in a ballet shoe” là cuốn sách do Michaela DePrince và Elaine DePrince chắp bút, kể về hành trình khó khăn vượt qua khác biệt và định kiến để trở thành nghệ sĩ múa ba lê nổi tiếng. Chính nguồn cảm hứng mạnh mẽ đó đã truyền động lực lớn cho các bạn học sinh chương trình Quốc tế niên khóa 2021-2025 dịch và xuất bản cuốn sách này sang tiếng Việt với tên gọi “Cất cánh”.

Sau hành trình dài từ khi còn là những cô cậu học sinh lớp 9, giờ đây các em có thể tự hào với chính mình của hiện tại - những “dịch giả trẻ” tài năng, đầy bản lĩnh. Bản dịch 200 trang đã hoàn thiện và được xuất bản thành 150 bản. Hành trình này vẫn chưa dừng lại. Tiếp theo đây, các em sẽ tổ chức buổi ra mắt sách và gây quỹ từ thiện.

“Dự án cuộc đời” không chỉ là cơ hội để các em tạo nên một dự án “để đời”, phát triển thêm nhiều năng lực cần thiết, tích lũy thêm trải nghiệm mà quan trọng hơn đó là đem đến những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng về hành trình bền bỉ với tinh thần không bỏ cuộc. Hy vọng rằng, các em sẽ luôn giữ được tinh thần ham học hỏi, tự tin, bản lĩnh để không chỉ khiến dự án tiếp tục “cất cánh” mà còn để chinh phục những thử thách mới trong tương lai.
-----
"Dự án cuộc đời" - Dự án dịch và xuất bản sách bản quyền dành cho Olympians CTQT, mỗi niên khóa sẽ thực hiện với một cuốn sách khác nhau.