undefined

WASC Initial Visit to Olympia | Chuyến kiểm định đầu tiên của WASC tới Olympia

31 Tháng 12, 2021

“Học sinh dường như rất hạnh phúc và an toàn ở đây. Khi được hỏi Olympia giống quả gì, có bạn nói giống quả táo, vì ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh không phải gặp bác sĩ. Có bạn nói, bất kỳ quả gì màu đỏ, vì giống trái tim, thầy cô và bạn bè ở đây rất tốt với con”  -  Đó là những chia sẻ của Trưởng đoàn Kiểm định sau khi kết thúc chuyến kiểm định tại Olympia.

 

 

Trong một năm qua, trường Olympia chính thức thực hiện quá trình kiểm định với Ủy ban kiểm định chất lượng trường học, Hiệp hội các Trường Phổ thông và Cao Đẳng Phương Tây - WASC (Western Association of Schools and Colleges). Vậy tiêu chuẩn này có ý nghĩa như thế nào với Olympia và đến nay, nhà trường đã hoàn thiện mình thế nào trong quá trình tham gia kiểm định. Hãy cùng trò chuyện với cô Nguyễn Thị Mai Hà - Trưởng ban kiểm định nội bộ trường Olympia.

 

Được biết quá trình kiểm định WASC đã khởi động từ tháng 11/2020 và tới nay đã hoàn thành giai đoạn đầu với việc nhà trường hoàn thành hoạt động Kiểm định đầu tiên (WASC Initial Visit). Theo cô, việc tham gia vào việc Kiểm định WASC có ý nghĩa như thế nào đối với Olympia?

Đối với các chương trình kiểm định nói chung và WASC nói riêng thì việc kiểm định mang lại giá trị rất lớn trong việc giúp các nhà trường nâng cao chất lượng vận hành và chất lượng dạy học. Việc tham gia kiểm định WASC thể hiện sự quyết tâm của trường Olympia trong việc nỗ lực đạt được những tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới về chất lượng, năng lực và hiệu quả; đồng thời cũng minh chứng nhà trường hoạt động đúng mục đích giáo dục khả thi và là nơi đáng tin cậy cho việc học tập của học sinh.

Ủy ban kiểm định ASC WASC là một tổ chức độc lập, những nhận xét khách quan của ASC WASC là cơ hội để Olympia khẳng định vị thế nhà trường và ngày càng tiến bộ hơn. Chính việc tham gia WASC sẽ thúc đẩy nhà trường hoàn thiện chương trình giảng dạy, chương trình giáo dục và các hoạt động cho cộng đồng Olympia. Nếu Olympia đạt được kiểm định WASC sẽ tạo điều kiện rất lớn cho học sinh trong việc trao đổi tín chỉ với các trường quốc tế và cũng đồng thời cho thấy Olympia có đủ khả năng đào tạo những học sinh là những công dân toàn cầu có đủ năng lực cho tương lai.

Được biết vào tháng 10 vừa qua, Hội đồng kiểm định WASC với 3 thành viên đã chính thức làm việc với trường Olympia. Cô vui lòng chia sẻ, đoàn kiểm định đã thực hiện những hoạt động kiểm định gì?

Mục tiêu của Hoạt động Kiểm định là để tìm hiểu về thực tế hoạt động, dạy và học của Olympia, từ đó đưa ra các góp ý để hoàn thiện Nhà trường theo các tiêu chuẩn quốc tế..

Các thành viên hội đồng kiểm định đã thực hiện 2 hoạt động chính:

1. Dự giờ các tiết học và hoạt động học sinh cả 4 cấp học, các tiết học được Hội đồng Kiểm định Quốc tế WASC lựa chọn ngẫu nhiên.

2. Gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn

- Với ban lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên từ các bộ phận, phòng ban.

- Với phụ huynh và học sinh Olympia.

Trong 3 ngày làm việc trực tuyến, Hội đồng Kiểm định đã dự giờ ít nhất 23 tiết từ Mầm non tới cấp THPT, có tổng cộng 15 cuộc gặp tương đương với gần 20 giờ phỏng vấn với Hội đồng quản trị, Ban điều hành, Ban giám hiệu, Ban chuyên môn, Giáo viên, GVCN/Advisor, học sinh, phụ huynh học sinh ... Bên cạnh đó, hơn 200 videos quay lại lớp học, hơn 500 sản phẩm học sinh, hoạt động trường học cũng được gửi tới Đoàn Kiểm định.

 

Hội đồng kiểm định WASC đã đánh giá như thế nào về năng lực của Nhà trường?

Thông qua tất cả các điểm chạm nói trên, kết thúc chương trình làm việc, Hội đồng Kiểm định đã đánh giá ghi nhận một số nỗ lựa của nhà trường như

-Quyết tâm của Olympia trong xây dựng trường học lấy việc học tập của trẻ là trung tâm, thể hiện trong suốt lịch sử phát triển của Nhà trường.

-Nỗ lực của Ban chuyên môn và các chuyên gia, tổ chức giáo dục tư vấn cho Olympia trong việc phát triển chương trình nhà trường, vừa đảm bảo chuẩn giáo dục quốc gia, vừa tích hợp các khung năng lực quốc tế đặc biệt được ghi nhận.

-Kiến thức, năng lực học tập, năng lực ngoại ngữ và tinh thần chủ động, tích cực của các con HS trong những giờ học và cả buổi phỏng vấn, chia sẻ với hội đồng kiểm định.

-Hệ thống phát triển chuyên môn giáo viên, hệ thống kiểm soát và kiểm định chất lượng nội bộ lẫn độc lập được xây dựng và triển khai một cách khoa học, dựa trên dữ liệu cập nhật, và đã không ngừng tạo ra những cải thiện trong chất lượng dạy và học.

-Trên hết, tâm huyết của Olympia trong việc xây dựng và duy trì văn hóa đặt An toàn lên trên hết, bao gồm cả an toàn thể chất và tinh thần, thực sự đã tạo nên một môi trường học tập lành mạnh cho HS và tất cả các thành viên của cộng đồng Olympia.

Bên cạnh những điểm được ghi nhận, Hội đồng Kiểm định WASC cũng chia sẻ với nhà trường một số hoạt động để nhà trường tiếp tục cải tiến. Báo cáo của Hội đồng Kiểm định cũng đã được gửi cho nhà trường để Olympia tiếp tục thực hiện những điều chỉnh, cải thiện trong hành trình phát triển.

Đoàn kiểm định với các thành viên: Cô Alana Steward, cô Jayne Lund, cô Mary Lower trong buổi họp tổng kết 3 ngày kiểm định với ban lãnh đạo và BGH Olympia

 Đoàn kiểm định với các thành viên: Cô Alana Steward, cô Jayne Lund, cô Mary Lower trong buổi họp tổng kết 3 ngày kiểm định với ban lãnh đạo và BGH Olympia

 

Trong quá trình báo cáo kiểm định WASC, cô đánh giá thế nào về năng lực của Olympia so với tiêu chuẩn WASC dành cho các trường phổ thông?

Các tiêu chuẩn của WASC đều hướng đến học sinh là trung tâm của sự vân hành trường và sự an toàn của học sinh. Chúng tôi nhận thấy trường Olympia đang đi đúng hướng và đáp ứng được việc lấy học sinh làm trung tâm, phát triển cho học sinh những tiêu chuẩn toàn cầu. Ngay từ trong triết lý giáo dục của nhà trường là phát triển 8 loại hình trí thông minh bao gồm: logic/toán học, không gian, vận động, tương tác giao tiếp, nội tâm, thiên nhiên, ngôn ngữ, âm nhạc, điều này đã chứng tỏ nhà trường quan tâm đến sự phát triển toàn diện của học sinh.

Bên cạnh đó, tất cả việc vận hành của nhà trường đều xoay quanh học sinh, tạo môi trường học tập hạnh phúc, tôn trọng sự khác biệt của trẻ ngay trong việc dạy học, đánh giá hay những hoạt động trong trường học. Hệ thống cơ sở vật chất, môi trường học tập, quá trình vận hành của nhà trường cũng đảm bảo cho học sinh được an toàn về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

 

Được biết, bộ tiêu chuẩn kiểm định của WASC rất khắt khe, vậy Olympia đã tiếp tục hoàn thiện mình như thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế xét trên từng tiêu chuẩn của khung năng lực? Quá trình này có thuận lợi hay gặp khó khăn gì?

Quá trình kiểm định của WASC diễn ra trong 6 năm, đây cũng là thời gian để các nhà trường liên tục nỗ lực hoàn thiện mình. Quá trình thu thập các minh chứng, viết báo cáo về việc vận hành đáp ứng tiêu chuẩn cao của WASC giúp nhà trường hệ thống hóa lại những tài liệu, quy trình đã có. Việc này góp phần cho trường phát triển một cách có hệ thống hơn. Olympia xác định không phải kiểm định để lấy chứng chỉ, nhà trường tham gia WASC để mỗi thành viên của nhà trường đều nỗ lực nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc và mỗi học sinh Olympia là những học sinh được quan tâm nhất. Đạt được WASC là đích để toàn trường cố gắng, nỗ lực hơn nữa, để những gì đã tốt thì càng tốt, chưa tốt thì cần hoàn thiện.

Khi tìm hiểu những yêu cầu của WASC, Olympia cũng nhìn lại mình về những gì đã làm tốt và những gì cần phải cải thiện, nhà trường cũng đẩy mạnh hơn việc đào tạo đồng bộ đội ngũ Giáo viên Nhân viên, để ai cũng mang trong mình tiêu chuẩn chung về giá trị, văn hóa, ứng xử, chuyên môn, chuyên nghiệp trong công tác dù ở bất kỳ vị trí nào.

 

Theo cô, các thành viên trong cộng đồng Olympia có ý nghĩa như thế nào trong quá trình kiểm định WASC của Olympia?

Học sinh là những người quan trọng nhất, học sinh chính là mối quan tâm đầu tiên và ưu tiên lớn nhất với việc vận hành của nhà trường, mọi quá trình vận hành đều vì học sinh và cho học sinh. Những người tiếp xúc nhiều và có ảnh hướng đến học sinh trong trường học là giáo viên nhân viên, vì vậy đội ngũ này cần phải là những người có chuyên môn, văn hóa, ứng xử đạt tiêu chuẩn. Phụ huynh cũng là những người rất quan trọng, bởi lẽ ngoài thời gian trên lớp, phần lớn sự giáo dục trẻ cũng đến từ gia đình. Bởi vậy, mọi thông tin về việc giáo dục học sinh và cả tiến trình kiểm định WASC đều được nhà trường trao đổi với phụ huynh để tạo sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình.

Kết thúc chuyến kiểm định, trưởng đoàn kiểm định WASC đã chia sẻ: “Học sinh dường như rất hạnh phúc và an toàn ở đây. Khi được hỏi Olympia giống quả gì, có bạn nói giống quả táo, vì ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh không phải gặp bác sĩ. Có bạn nói, bất kỳ quả gì màu đỏ, vì giống trái tim, thầy cô và bạn bè ở đây rất tốt với con”.

Chúng tôi coi đây là sự động viên cho trường Olympia trong những bước đầu tiên trong hành trình cùng WASC. Chúng ta sẽ nhận được kết quả của Chuyến Kiểm định Đầu tiên này chính thức vào tháng 2/2021. Quá trình kiểm định WASC là một hành trình dài đòi hỏi sự nỗ lực đến từ tất cả mọi thành viên, mọi nguồn lực trong nhà trường. Olympia tin rằng đây là cơ hội để nhà trường hoàn thiện bản thân tốt hơn nữa, tiếp tục là một nơi đáng tin cậy cho việc học tập của học sinh. Chúng tôi rất tự hào về các thành viên Olympia và tin tưởng rằng hành trình tự hoàn thiện của Olympia chúng ta đang đi là đúng hướng!

Cảm ơn cô Mai Hà!

 

Bài liên quan