undefined

Chương trình IB-DP: Bệ phóng học thuật cho học sinh THPT vào đại học quốc tế

09 Tháng 6, 2022


Với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, chương trình Tú tài Quốc tế (IB) dành cho học sinh từ 3-19 tuổi vốn không còn xa lạ khi đã được công nhận trên toàn cầu. Sứ mệnh của IB là đào tạo “một thế hệ trẻ có tri thức, ham học hỏi, sẵn sàng thích ứng và biết quan tâm sẻ chia trong một thế giới nhiều biến động phức tạp, từ đó xây dựng một thế giới hoà bình, tốt đẹp hơn.”

 


Nguồn: Ông Faizol Musa - Đại diện chương trình Tú tài Quốc tế IB, giám đốc Phát triển và Công nhận chương trình IB khu vực Đông Nam Á và Bangladesh chia sẻ tại hội thảo "Giới thiệu các chương trình quốc tế tại Olympia" ngày 11/03/2022

Tại Việt Nam chương trình IB có mặt từ năm 1996. Để trở thành một phần của chương trình giáo dục Tú tài Quốc tế và triển khai giảng dạy chương trình, các trường học phải đảm bảo đáp ứng những yêu cầu khắt khe, toàn diện.

Olympia là trường song ngữ đầu tiên tại Hà Nội chính thức giảng dạy IB từ năm 2022, bắt đầu với chương trình DP (1 trong 4 chương trình IB, dành cho học sinh 2 năm cuối bậc phổ thông) với thế mạnh nền tảng từ chương trình quốc tế Hoa Kỳ đã triển khai tại trường được hơn 7 năm.

Định hướng đưa các chương trình quốc tế về Việt Nam từ những ngày đầu thành lập trường để học sinh Olympia vừa có thể theo học chương trình phổ thông, vừa bắt kịp các chương trình giáo dục quốc tế, Olympia đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, từ triết lý giáo dục phù hợp cho tới việc triển khai các chương trình song bằng - quốc tế ở bậc phổ thông với những yếu tố nền tảng cho chương trình DP. Với quy trình đánh giá nghiêm ngặt 5 năm một lần, Olympia được giám sát nghiêm ngặt về quy trình và chất lượng dạy học để đảm bảo duy trì được chuẩn mực cao nhất của các chương trình DP nói riêng và IB trên toàn thế giới.

Chương trình DP (Diploma Programme) được công nhận và đánh giá cao bởi các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học (HESA) trong năm 2016, tỷ lệ học sinh chương trình DP (45.7%) được nhận vào các trường top 20 tại Anh cao hơn so với các học sinh chương trình A Level (32.9%). Các nghiên cứu tại nhiều nước trên toàn thế giới đều cho thấy sự vượt trội của chương trình IB trong việc giúp học sinh phát triển đa dạng các kỹ năng cũng như nổi trội trong các lĩnh vực học thuật so với nhiều chương trình khác. Theo giám đốc tuyển sinh của Đại học Cambridge, Anh: "Bởi vì chương trình IB phân hóa tốt hơn A-level; nếu xét tuyển giữa hai học sinh từ 2 chương trình trên, chúng tôi thường sẽ chọn học sinh của chương trình IB hơn là học sinh A-level."

 


Nguồn: Ông Faizol Musa - Đại diện chương trình Tú tài Quốc tế IB, giám đốc Phát triển và Công nhận chương trình IB khu vực Đông Nam Á và Bangladesh chia sẻ tại hội thảo "Giới thiệu các chương trình quốc tế tại Olympia" ngày 11/03/2022 về Tỉ lệ chấp nhận học sinh IB vào các trường Đại học

Hiểu được sự quan tâm của các phụ huynh khi không chỉ mong muốn con em có thể phát triển các kỹ năng toàn diện để hòa nhập với thế giới mà còn muốn con có nhiều cơ hội để vào các trường đại học danh tiếng, chương trình DP chính thức được triển khai tại Olympia từ năm học 2022. Tại Việt Nam, có 9 trường đại học chấp nhận tuyển thẳng học sinh có bằng DP - đây là một bảo chứng cho năng lực của học sinh từ chương trình DP để các phụ huynh có thể yên tâm lựa chọn.

Tại Olympia, học sinh có thể học Chương trình DP từ lớp 10 với khóa học DP Foundation. Khóa học DP Foundation sẽ mở ra cơ hội cho học sinh làm quen với việc học và tiếp cận với việc giảng dạy cũng như chuẩn bị cho các em tham gia bất kỳ chương trình quốc tế nào. Sau đó, học sinh sẽ tiếp tục học DP năm 1 và năm 2 ở lớp 11 và 12.

Tại sao phụ huynh nên lựa chọn chương trình DP tại Olympia?

Thứ nhất, Olympia đã được Phụ huynh học sinh ghi nhận về chất lượng học tập và giảng dạy của Chương trình Quốc tế Mỹ trong 7 năm vừa qua. Với kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo học sinh có định hướng học Đại học Quốc tế cả trong và ngoài nước, Olympia sẵn sàng để triển khai chương trình DP vào năm học 2022-2023, cùng với lộ trình phát triển các chương trình PYP, MYP trong các năm tới.

Thứ hai, Chương trình DP được giảng dạy với mô hình lớp học ít học sinh, dao động từ 15-20 học sinh. Mô hình lớp học nhỏ giúp việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn, tạo cho học sinh nhiều cơ hội tương tác, thể hiện bản thân và có một không gian an toàn.

Thứ ba, chương trình DP mang lại trải nghiệm học tập đa dạng với nhiều hoạt động trao đổi văn hóa, học tập cùng các trường đối tác Quốc tế, dự án dịch sách bản quyền, trải nghiệm và giải quyết các vấn đề thực tế của doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm triển khai các chương trình học tập trải nghiệm, đồng thời là một trong những trường học đầu tiên tại Hà Nội có phòng tư vấn hướng nghiệp chuyên nghiệp, Olympia tự tin đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chương trình học tập từ IB.

Thứ tư, 70% giáo viên Olympia tham gia giảng dạy IB có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ với nhiều kinh nghiệm giảng dạy quốc tế. Các thầy cô sẽ là người giảng dạy trực tiếp trong chương trình DP, đảm bảo học sinh có thể lĩnh hội kiến thức một cách tốt nhất.

Chương trình giảng dạy DP bao gồm sáu nhóm môn học: Nghiên cứu ngôn ngữ và Văn học, Ngôn ngữ tiếp thu, Cá nhân và xã hội, Khoa học, Toán học và Nghệ thuật. Học sinh sẽ học một số môn ở cấp độ cao (240 giờ dạy) và một số môn ở cấp độ tiêu chuẩn (150 giờ dạy). Ngoài ra, nhằm giúp người học mở rộng trải nghiệm và thử thách bản thân trong việc áp dụng kiến thức và kỹ năng đã được học, chương trình DP có riêng 3 học phần chuyên biệt: Bài viết luận mở rộng; Lý luận nhận ​​thức; Hoạt động ngoại khóa và các dự án cộng đồng.

Kết thúc chương trình DP, học sinh có thể nhận được bằng tốt nghiệp IB hoặc chứng nhận kết quả học tập. Bằng tốt nghiệp IB được trao cho những học sinh tham gia tất cả sáu môn học, đạt được tổng số 24 điểm trở lên và đáp ứng đủ các yêu cầu.

 

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và trong nhàTrải nghiệm lớp học thử IB tại Olympia do cô Shannon Koga – Tổng hiệu trưởng Olympia trực tiếp giảng dạy vào ngày 14/05/2022

“Olympia là trường song ngữ đầu tiên sẽ triển khai chương trình này và hiện tại đang là ứng viên của cả chương trình DP và PYP. Bản thân chương trình DP là một chương trình đòi hỏi cao về mặt học thuật, do đó nhà trường sẽ chuẩn bị lộ trình cho các bạn ngay từ năm lớp 10 - với chương trình DP Foundation. Tham gia chương trình DP Foundation, các bạn học sinh sẽ được chuẩn bị tốt cả về ngôn ngữ cũng như trang bị được các kiến thức cần thiết cho lộ trình 2 năm DP sau này. Với kinh nghiệm giảng dạy chương trình Quốc tế 7 năm vừa qua cùng các điểm ưu việt trong các hoạt động trải nghiệm đa dạng và đặc thù, riêng có của các bạn học sinh Chương trình Quốc tế, Olympia tự tin với lộ trình 3 năm dành cho các bạn học sinh theo học chương trình DP từ năm học 2022-2023.” cô Phạm Lệ Thủy chia sẻ.

Với kinh nghiệm từ các chương trình Song ngữ, mở rộng tới các chương trình Quốc tế, chương trình Song bằng, chương trình DP của Olympia sẽ tạo điều kiện để học sinh sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu và trao cơ hội tiếp cận với nền giáo dục quốc tế, chuẩn bị tốt nhất cho giáo dục đại học và hành trang vào đời của mỗi cá nhân.
Bài liên quan