undefined

Dự án Digital Life – “Vac-xin” cho học sinh Olympia trở thành công dân số tích cực

08 Tháng 11, 2021

 

Ngày nay, con người không thể tách rời khỏi thế giới công nghệ và mạng internet. Độ tuổi tiếp cận ngày càng trẻ hóa, ngay từ khi 3, 4 tuổi các con đã tiếp cận youtube hay các app học ngoại ngữ,… Đặc biệt trong đại dịch Covid19 các bạn học sinh đã phải chuyển sang học trực tuyến, việc tiếp cận với thế giới internet trong thời gian dài là không tránh khỏi. Vậy làm sao để các bạn học sinh sống trong thế giới Internet một cách thông minh và an toàn? Dự án Digital Life – Sống số của trường Olympia đã ra đời giúp các bạn học sinh và giáo viên Olympia có kỹ năng khi “sản xuất” và “tiêu thụ” các thông tin trên không gian mạng một cách hữu ích.

Thay vì ngăn cấm hãy cung cấp cho con kiến thức để sử dụng mạng an toàn

Lướt qua một số diễn đàn của các phụ huynh chúng ta dễ bắt gặp các câu hỏi như: làm sao để cài tường lửa ngăn con vào các trang web? Làm sao để bạn ấy chú tâm vào học trên mạng? Có nên xóa hết các ứng dụng khác mà chỉ để lại các ứng dụng học cho con (Zoom, Teams, Google meeting…)? Nhưng ít có phụ huynh hỏi về kỹ năng để con sử dụng mạng an toàn và thông minh. Điều này không khó hiểu vì trước đây, thế hệ bố mẹ chưa được trang bị kiến thức digital literacy.

Không thể phủ nhận internet mang đến vô vàn lợi ích cho người dùng như: “có thể biết mọi thứ trên thế giới mà không cần đi đâu”; “nói chuyện, kết bạn, giao lưu với mọi người ở khắp mọi nơi”; “tìm thấy nhiều nguồn học liệu quý giá cho công việc”… Tuy nhiên, mặt trái tiêu cực của mạng đem đến cho người dùng cũng không ít với những hình ảnh “không đẹp”, những nguồn thông tin “lá cải” hay những trang web “đen”… Với con trẻ, tâm lý tò mò, hiếu kỳ thì càng ngăn cấm chúng lại càng muốn tìm hiểu và trải nghiệm. Vậy chúng ta nên trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng cần thiết để con sẵn sàng làm chủ thế giới công nghệ và hội nhập vào kỷ nguyên 4.0. Đây cũng là vấn đề quan trọng cần mang đến cho học sinh nhưng thực tế vẫn chưa được các nhà trường Phổ thông quan tâm. Olympia là một trong số ít các trường học mang đến cho học sinh những kiến thức nền tảng và bài bản trong việc ứng xử an toàn và thông minh trên không gian mạng để trở thành những công dân số tích cực.

 

 

 

Kiến thức và kỹ năng sử dụng công nghệ mạng cũng cần phù hợp với từng lứa tuổi

Chiến dịch Digital Life – Sống số được tổ chức trong tháng 10 vừa qua là một những dự án giúp học sinh và cán bộ giáo viên Olympia có cái nhìn sâu rộng và đa chiều về thế giới công nghệ, mạng. Chuỗi hoạt động của dự án được triển khai có hệ thống và nội dung được xây dựng phù hợp với lứa tuổi cấp học.

Khóa học Digital Life – Đời sống số trên nền tảng LMS Canvas với các nội dung kiến thức, thực hành xung quanh chủ đề Tự do biểu đạt, Bắt nạt trên mạng, Dấu chân kĩ thuật số, Các vấn đề tâm lý sức khỏe và các công cụ kiểm chứng thông tin trên mạng. Sau đó, các bạn học sinh có các giờ thảo luận sâu cùng thầy cô giáo chủ nhiệm, advisor về vấn đề bắt nạt trên mạng, những giới hạn của tự do biểu đạt và bảo mật trên không gian mạng.

Những vấn đề nổi cộm trên không gian mạng cũng được đưa ra thảo luận và tìm những giải pháp thông minh, an toàn cho các bạn học sinh như: FOMO (Fear Of Missing Out có nghĩa Nỗi sợ bị bỏ lỡ) được tổ chức bởi CLB Tâm lý học Connected WE mang đến cho học sinh những góc nhìn thú vị về hiệu ứng tâm lý phổ biến này; hiện tượng các streamer đình đám, những livetreams triệu view, những vấn đề gây tranh cãi… Buổi trò chuyện diễn ra ngày 29/10 với anh Ngô Minh Hiếu (Hieupc), hiện là Chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia, với những chia sẻ về trải nghiệm nghề cũng như các kỹ năng đảm bảo an toàn khi sử dụng mạng.

 

Buổi trò chuyện về Fear of missing out

 

blobid0-20

 

Buổi trò chuyện cùng anh Hiếu PC

Hiện tại, dự án vẫn đang đưa ra những vấn đề quan trọng để thảo luận quan trọng trong cộng đồng giáo viên và học sinh Olympia như: Có những giới hạn nào dành cho tự do biểu đạt? Chúng ta có thể làm gì khi những hình ảnh, thông tin cá nhân của một học sinh bị phát tán lên mạng? Nên lưu ý tới điều gì trước khi để lại dấu chân kĩ thuật số của mình trên không gian mạng? 

Giúp học sinh tiếp cận với công nghệ và không gian mạng một cách tỉnh táo, thông minh và an toàn đã được Olympia chú trọng và triển khai từ rất lâu với các tiết học chính khóa, các giờ câu lạc bộ từ cấp tiểu học đến hết cấp THPT. Các bạn học sinh Olympia từ cấp Tiểu học đã được làm quen với các dự án học tập tự tra cứu tài liệu, trích nguồn để tôn trọng bản quyền tác giả, và tự học trên đa phương tiện để làm giàu thêm vốn kiến thức của mình. Với học sinh Olympia, kỹ năng công nghệ và sống an toàn trên không gian mạng là một trong những kỹ năng cần làm chủ để trở thành công dân toàn cầu.

 

#digitallife #learnsmart

Bài liên quan