undefined

Gắn kết hơn với các con qua "Thời gian chơi đặc biệt"

20 Tháng 9, 2021

“Sometimes the greatest gift you can give another person is to simply include them.”

Đôi khi món quà lớn nhất một người có thể tặng cho một người khác, đó đơn giản là ở cùng với họ.

30 phút tương tác 1:1 trực tiếp mà không bị gián đoạn thực sự là một điều giá trị mà cha mẹ có thể dành cho những đứa con của mình, trong Tâm lý học được gọi là “thời gian chơi đặc biệt” giữa cha mẹ và con cái.
“Thời gian chơi đặc biệt” là khoảng thời gian mà ở đó bố mẹ dành trọn vẹn tâm trí và sự quan tâm cùng con thực hiện một hoạt động cả hai đều yêu thích, và hứng thú mà không bị gián đoạn. Khoảng thời gian này tạo ra cơ hội cho bố mẹ tập trung vào những hành vi tốt của con mình, và xây dựng một mối quan hệ bền chặt. Bố mẹ có thể sử dụng thời gian để tích cực lắng nghe và thực hành khen ngợi, bắt chước và mô tả hành vi mong đợi của con mình. Càng thực hành nhiều kỹ năng, bố mẹ càng dễ dàng sử dụng chúng trong các tình huống hàng ngày. Thời gian chơi đặc biệt mang lại cho trẻ sự chú ý toàn vẹn từ bố mẹ trong một khoảng thời gian ngắn, trải nghiệm này giúp xây dựng lên lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ.


Dưới đây là một vài gợi ý cho các bậc phụ huynh để có được khoảng “thời gian chơi đặc biệt” thực sự hiệu quả cùng với con:
1. Lựa chọn một thời điểm phù hợp cả 2 bên trong ngày khi bố mẹ có thể dành 10 - 30 phút trọn vẹn cho hoạt động này. Thời gian đó nên cố định và có thể xảy ra hàng ngày, và trở thành lịch trình sinh hoạt của gia đình.
2. Tạo ra một danh sách các hoạt động mà cả bố mẹ và con đều thấy thú vị.
3. Mô tả hoạt động của con trong thời gian chơi đặc biệt. Mô tả chính xác điều mà con đang làm một cách tế nhị. Mục đích của việc tường thuật này là giúp bố mẹ tập trung vào hoạt động của con và cho con biết là chúng đang chú ý vào câu chuyện và hoạt động của con.


4. Tránh các câu hỏi và mệnh lệnh trong thời gian chơi đặc biệt. Chọn các hoạt động 2 người có thể cùng tham gia mà không cần dùng đến mệnh lệnh.
5. Ghi nhận con qua các biểu hiện và ý tưởng của con trong thời gian chơi đặc biệt. Hãy ghi nhận thành thật và chính xác mà không cường điệu lên. Việc ghi nhận này cũng giúp hướng sự chú ý của cả bố mẹ và con vào những điều tích cực.
6. Lờ đi những hành vi không tốt của con trong thời gian chơi đặc biệt. Những hành vi không đúng như ném đồ chơi, hét, nhảy lên đồ đạc thường không xuất hiện trong thời gian chơi đặc biệt khi hoạt động này trở thành thói quen hàng ngày. Nếu những hành vi như vậy xảy ra, hãy lờ chúng đi nếu chúng không quá nghiêm trọng và thường xuyên.
7. Kết thúc thời gian chơi đặc biệt với một bình luận tích cực sau khi thời gian chơi đã hết. Điều này sẽ giúp giữ “thời gian chơi đặc biệt” luôn đặc biệt và là thứ mà bố mẹ và con luôn mong chờ.


8. Thực hiện thời gian chơi đặc biệt hàng ngày hoặc càng gần với hàng ngày càng tốt. Mỗi thành viên trong gia đình nên thực hiện với trẻ.
9. Hãy biến thời gian đặc biệt trở thành một phần của cuộc sống gia đình. Yếu tố cơ bản để duy trì hoạt động là sự vui thích cùng nhau, sự chú ý và lời khen ngợi của bố mẹ với con.
10. Hãy tận hưởng!

Nguồn: www.cdc.gov
https://www.cdc.gov/parents/essentials/communication/specialplaytime.html

 

Bài liên quan