Gặp gỡ Trung Sơn - cậu học trò được bạn bè yêu mến vì tính cách giản dị, gần gũi, luôn giúp đỡ bạn bè

22 Tháng 9, 2021

Hình ảnh một cậu học sinh khối 10 thân thiện, hay giúp đỡ mọi người đã trở nên quen thuộc tại Olympia. Đối với bạn bè, Trung Sơn là một người bạn nhiệt tình, gần gũi, luôn kết nối bạn bè với nhau. Với thầy cô, con là một học sinh năng động, đa tài và tràn đầy năng lượng. Gặp gỡ Trung Sơn trong một buổi chiều đầy nắng khi con đang chơi bóng cùng các em khối dưới, hãy cùng trò chuyện và hiểu thêm về cậu học sinh thú vị này.

Khi tôn vinh những giá trị mộc mạc, giản dị, chúng ta ngầm hiểu với nhau rằng nó đang là những điều hiếm thấy hơn trong cuộc sống, và cụ thể ở đây là trường học; theo con điều này có đúng không?

Với thời buổi bây giờ thì việc các bạn có cá tính hay trang phục, hành động gây chú ý thì con thấy nhiều, còn những thứ như trang phục đơn giản, tính cách đơn giản thì hiếm thấy. Con nghĩ do hiện tại ai cũng muốn thể hiện bản thân mình nhiều hơn, đặc biệt hơn và nếu nó không bị quá mức thì cũng có phần tốt ạ.

Con nghĩ sao về sự tử tế trong trường học? Liệu có cần sự tử tế giữa học sinh với học sinh không?

Trong trường, con thấy nhiều khi mọi người tập trung vào cảm xúc cá nhân hơn là tử tế với nhau. Có những lúc, nhiều bạn tỏ ra rất gay gắt với một sự việc hoặc một người khiến các bạn khó chịu. Nhưng với cá nhân con, con thấy việc đã xảy ra rồi thì thôi, mình không cần phải tỏ thái độ với con người và sự việc ấy. Với con, những gì mình nói, mình làm sẽ tạo nên hình ảnh của mình với người khác.

Nếu một tập thể muốn gắn kết thì cần sự tử tế giữa học sinh với nhau. Con mong muốn những hành động mình làm sẽ giúp người khác hiểu về mình và yêu quý mình hơn.

Con có một kỷ niệm, trước đây khối con có một bạn mới chuyển vào. Vì là người mới, bạn ấy không có ai chơi cùng, đi ăn cũng ngồi một mình. Vậy nên, con đã đến trò chuyện cùng bạn ấy trong giờ ăn, và con phát hiện ra bạn ấy là một người khá dễ gần. Dần dần, con kết nối bạn ấy và giúp bạn hòa nhập với mọi người. Đôi khi những hành động đơn giản như vậy cũng thể hiện sự tử tế trong trường học.

Chúng ta nói nhiều về học sinh học giỏi, xuất sắc; vậy còn rèn luyện nhân cách và sự tử tế của học sinh, con có nghĩ đó là điều quan trọng trong cuộc sống này không?

Ở Olympia thì mọi hành động đều hướng tới PREPARE (7 giá trị cốt lõi), nghĩa là học sinh giỏi, xuất sắc cũng cần rèn luyện nhân cách. Học giỏi là một phần quan trọng nhưng nhân cách mới định hình chắc chắn mình là ai trong một tập thể và sau này là cuộc sống.

Olympia đã và đang làm gì để chúng ta có thêm những con người tử tế?

Con nghĩ sự tử tế trong trường học bắt nguồn từ việc bạn bè hiểu và quý mến nhau. Nếu nhà trường tổ chức các hoạt động mà để bọn con có thể làm việc cùng nhau, chia sẻ hay nói ra những gì mình nghĩ thì sẽ điều chỉnh hành vi tốt hơn.

Tại sao con lại muốn giúp những bạn yếu thế trong trường học?

Con muốn trong một tập thể không ai bị bỏ quên, bởi lẽ ai cũng là một phần của tập thể. Việc mình giúp đỡ người khác cũng giúp cho hình ảnh của bản thân và hình ảnh của khối mình tốt hơn.

Có bao giờ con sợ rằng nếu khác biệt quá với bạn bè sẽ khó hòa nhập không? và khi suy nghĩ ấy xuất hiện, con sẽ làm điều gì?

Con không lo sợ lắm vì trong một môi trường có quá nhiều cá tính thì sự gần gũi, mộc mạc của mình cũng là một điều thú vị. Theo con điều đó không khác biệt hay khó hòa nhập, ngược lại nó lại là cách để con kết nối các bạn với nhau.