GLOBAL READ ALOUD 2021 – FACTS & FIGURES

12 Tháng 10, 2021

GRA – Global Read Aloud là dự án đọc sách được thành lập vào năm 2010 tại Hoa Kỳ với sứ mệnh gắn kết các học sinh trên toàn thế giới khi cùng đọc một cuốn sách phù hợp với lứa tuối và hướng tới mục tiêu chung: Nuôi dưỡng và phát triển niềm yêu thích đọc sách nói chung và sách ngoại ngữ nói riêng; Nâng cao năng lực giao tiếp tiếng Anh với giáo viên và học sinh từ các quốc gia; Hình thành kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo, hợp tác thông qua các hoạt động học tập; Ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập; Mở rộng cơ hội giao lưu quốc tế, bồi đắp sự hiểu biết đa văn hóa, sự thấu cảm.

GRA 2021 qua các con số: FIGURES

• Thời gian: tuầnbắt đầu từ ngày từ tuần đầu tháng 10 đến giữa tháng 11 năm 2021
  • Với 120 học sinh của 3 cấp học
  • Kết nối với khoảng 500 học sinh quốc tế đến từ 5 quốc gia Mỹ (gần 10 bang), Canada, CampuchiaHàn Quốc, Costa Rica
  • Với sự tham gia của giáo viên  học sinh các khu vực trong 4 múi giờ khác nhau
  • 100+ giờ đọc  trải nghiệm, tương tác quốc tế (36 giờ đọc  tương tác trên các platform + trên 70 giờ tự đọc).

FACTS

Với tâm thế sẵn sàng, Olympia xây dựng chương trình Global Read Aloud cho các con học sinh trong các cấp học (Tiểu học – học sinh khối 3-4 được chọn lựa từ Reading Challenge), một số lớp của khối 7 – 8 (cấp THCS) và lớp 9QT (cấp THPT) nhằm thúc đẩy sự phát triển các phẩm chất và năng lực toàn cầu, để chuẩn bị hành trang cho cuộc sống.

Dự án đọc sách GRA diễn ra trong 6 tuần, mỗi tuần học sinh sẽ tự đọc và cùng đọc to nội dung sách, tham gia thảo luận về nội dung, tác giả và minh họa cuốn sách, giao lưu với học sinh quốc tế để có những bài viết, video, nhật ký đọc về nhân vật, minh họa, làm video clip, viết thư, hỏi đáp… theo hình thức cá nhân hay nhóm.

Các con được tiếp xúc và trải nghiệm giao lưu với các nền văn hóa thông qua các hoạt động học tập với các bạn học sinh đến từ những đất nước khác nhau. Ban tổ chức hi vọng, kết thúc khoá học, mỗi học sinh sẽ gặt hái cho mình những sản phẩm học tập đặc sắc và những người bạn mới từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Thông tin chi tiết về Dự án của cấp Tiểu học như sau:

• Vòng thử tháchTừ 5/10 – 8/10/2021, toàn bộ học sinh khối 3, 4 sẽ tham gia thử thách Reading Challenge
  • Top 20 học sinh đạt điểm cao nhất  ở thử thách này sẽ được lựa chọn để tham gia chương trình
  • Hoạt động dự ánTừ 11/10 - 19/11/2021 (6 tuầnmỗi tuần 1 buổi
  • Hình thức học tậpOnline qua TeamsFlipgrid/PadletLiveclassgửi thư/postcard
  • Thời gian: Sẽ thông báo cụ thể cho từng khối

Thông tin chi tiết về Dự án cấp THCS

• Học sinh lớp 7  8D1.1, 8D1.2 sẽ tham gia vào giờ Bookworm với sự hướng dẫn của GV tiếng Anh
  • Thời gian: Lịch đọc các chương của sách trong 6 tuần (4/10 đến 12/11)
  • Hình thức: : Online qua TeamsFlipgrid/PadletLiveclassgửi thư/postcard

Thông tin chi tiết về Dự án cấp THPT

• Học sinh lớp 9SBQT sẽ tham gia vào giờ Reading với sự hướng dẫn của GV tiếng Anh
  • Thời gian: Lịch đọc các chương của sách trong 6 tuần (4/10 đến 12/11)
  • Hình thứcOnline qua TeamsFlipgrid/PadletLiveclassgửi thư/postcard

Về thông điệp sách của Global Read Aloud 2021 từ nhà sáng lập Pernille Ripp

Trong thế giới đang trở nên hỗn loạn này, chúng ta lại càng thấy cần những cuốn sách mang tính chất kỳ ảo hơn. Đây là cách chúng ta học về quá khứ và xem xét đến tương lại, những yếu tố kỳ ảo cho ta cơ hội thoát khỏi, hay đắm chìm và mơ mộng về tất cả những điều có thể tưởng tượng ra. Thế giới đó có thể không thân thuộc, nhưng các thông điệp thì vẫn gần gũi và chúng ta có thể thấy được sự an ủi, niềm hy vọng, niềm vui trong những phân đoạn tăm tối nhất của câu truyện.

Các lựa chọn truyện đọc của GRA năm nay mang đến hy vọng theo những cách nhân văn nhất; các câu chuyện về sự vượt khó, về việc tìm ra sức mạnh của chính mình, về cách làm thế nào để dựa vào cả cộng đồng để cùng nhau đánh bại kẻ thù chung. Đó cũng là những gì thế giới đã dạy cho chúng ta trong năm qua, đó chính là những thông điệp làm cho bao con người vươn lên, sống sót được.

Và vì thế chúng ta lại cùng nhau quây quần bên những trang sách này và tiếp tục bồi đắp cộng đồng của mình. Chúng ta sẽ đọc to lên những cuốn sách này như một cách để kết nối các thành phố, xuyên qua các biên giới quốc gia và vượt ra muôn trùng đại dương. Hy vọng rằng, chúng ta tìm thấy những điểm tương đồng trong các hành trình như bản hùng ca trong các câu truyện cho thấy, mỗi chúng ta, theo từng cách riêng, cũng là những anh hùng.