[GLOBAL READ ALOUD 2021] Một cuốn sách đưa bạn đi bao xa?

01 Tháng 11, 2021

“Mỗi cuốn sách là một phép nhiệm màu có thể đưa bạn đến những nơi thật xa mà không phải rời ghế” (theo Katrina Meyer).

Với Dự án “Cùng đọc to kết nối thế giới qua một cuốn sách” - Global read aloud (GRA), trong giai đoạn đầu, gần 40 Olympians khối 3 và 4 yêu thích đọc sách, vượt qua thử thách đọc và đã tham gia cùng đọc bộ sách tranh truyện của tác giả Duncan Tonatiuh cùng với chuỗi giao lưu trong lớp trực tuyến (Live Class) với các bạn học sinh tại New York và Kentucky, Hoa Kỳ.

Buổi giao lưu đầu tiên diễn ra vào hai ngày 21 và 22 tháng 10 vừa qua với tên gọi Mystery Zoom – cuộc gặp bí ấn thú vị với mục đích gợi mở về nơi đối phương đang sinh sống diễn ra trong vòng một giờ. Thông qua màn hình máy tính, với ứng dụng Zoom, Google Earth, sử dụng địa cầu, với sự thông minh và nhạy bén, các Olympians đã vận dụng kiến thức địa lý, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kỹ năng đặt các câu hỏi để thu thập thông tin quan trọng, vận dụng phương pháp loại trừ các phương án, đưa ra phỏng đoán để những người bạn quốc tế trả lời và tìm ra chính xác quốc gia, thành phố, bang của trường bạn.

Vậy là các bạn không chỉ cùng khám phá thế giới qua những trang sách của tác giả Duncan, các Olympians vượt qua không gian địa lý với hành trình dài trên 8 nghìn dặm, với múi giờ cách biệt là 11 tiếng đồng hồ để tìm hiểu về bang New York (khối 3) và bang Kentucky (khối 4).

Đây quả là một khởi đầu đầy bất ngờ và đáng tự hào với tất cả các bạn học sinh. Khi một học sinh Olympia đã hỏi về múi giờ của trường bạn để đến gần hơn với câu trả lời, các bạn nhỏ của hai trường tỏ ra rất vui mừng và tự hào, không ngừng khen ngợi: You are so smart!

Bạn Trương Quỳnh Lam - 3A3 đã reo lên khi tìm ra đáp án: Wow, New York! It is a city that never sleeps (New York, tớ biết đây là thành phố không bao giờ ngủ). Các bạn học sinh Mỹ không khỏi ngạc nhiên về sự hiểu biết của các Olympians và rất hào hứng giải thích thêm về sự sôi động của trung tâm New York đồng thời giới thiệu khu vực các bạn sống ở ngoại ô New York.

Bạn Phí Công Hưng (3A1) đã tự hào chia sẻ: "Our school is a big school, we can play everything we like. We have basketball, soccer play" (Trường tớ là một trường lớn, chúng tớ có thể chơi mọi thứ mà chúng tớ thích, cả bóng rổ, bóng đá).

Tối 29/10 vừa qua, các Olympians lại có cơ hội giao lưu với trường ở bang Kentucky, USA về Halloween mặc đồ hoá trang và tham gia hoạt động do trường bạn tổ chức với 2 trò chơi chủ đề Halloween Would You Rather và Never Have I Ever. Các bạn học sinh hai trường chia sẻ một những câu chuyện và câu đố về Halloween với nhiều câu hỏi thú vị và thách thức đã được giải đáp với sự tán thưởng của cả lớp.

Không khí vui tươi, thân thiện và hào hứng không ngừng hiện lên trên mỗi nét mặt của các bạn nhỏ. Những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo và sự kết nối đầy tự nhiên với các bạn học sinh Mỹ của học sinh Tiểu học Olympia cho thấy sự khác biệt về ngôn ngữ đã không còn là rào cản. Các bạn nhỏ thật sự thích thú và hào hứng tận hưởng việc giao tiếp bằng tiếng Anh và rèn luyện các kỹ năng của thế kỷ 21 như hợp tác, làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

-----------------------------------------------

Đối với học sinh Olympia, việc học tiếng Anh đã không còn dừng lại ở những cấu trúc ngữ pháp hay từ vựng trong sách và những bài tập khô khan. Hơn thế, các bạn học sinh được sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp, tương tác sinh động thông qua các tiết học với thầy cô nước ngoài và các dự án quốc tế. Global Reading Aloud (Cùng đọc to kết nối thế giới qua một cuốn sách) là một dự án bổ ích như thế, đưa các bạn học sinh Olympia đến gần hơn với bạn bè quốc tế, chia sẻ với nhau hiểu biết về những cuốn sách giá trị.

Những năm qua, với sự phát triển của dự án GRA (Cùng đọc to kết nối thế giới qua một cuốn sách), đã có hơn 86 quốc gia tham gia. Và trong năm học này, trường PTLC Olympia đã triển khai bước đầu đến 120 bạn học sinh thuộc khối 3, 4, 7, 8, 9 là những gương mặt đại diện cho học sinh Olympia kết nối với bạn bè năm châu qua các kênh như Live Class (lớp học trực tiếp), Mystery Zoom (buổi Zoom bí ẩn), Flipgrid, Padlet… để chia sẻ hiểu biết về những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi. Dự án diễn ra trong vòng sáu tuần, từ tháng 10 đến giữa tháng 11 năm 2021.

Trên cơ sở các bước triển khai này, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai đến nhiều khối lớp, học sinh hơn trong thời gian tới. Mô hình lớp học toàn cầu sẽ nhân rộng trong các môn học cũng như dự án liên môn, sự kiện v.v.