Nguyễn Tuấn Hưng: 8 tuổi tham gia giải tennis U10 toàn quốc, 12 tuổi sở hữu bảng dài thành tích bóng rổ

23 Tháng 9, 2021

Ít người nhớ tên Tuấn Hưng nhưng nếu nhắc tới Kobe Nguyễn, những người bạn đồng khóa không thể quên hình ảnh một tay chơi bóng rổ đầy đam mê cùng mái tóc xù bồng bềnh dễ gây ấn tượng với mọi người xung quanh.

Tự tin trên sân bóng rổ nhưng có phần kiệm lời khi trò chuyện, Nguyễn Tuấn Hưng - Kobe Nguyễn, vẫn mang tới cho chúng tôi cảm nhận về một cậu học trò lớp 7 với niềm đam mê thể thao mãnh liệt. Được đánh giá cao bởi các giáo viên nhờ tài năng thể thao không chỉ trong môn bóng rổ mà cả ở bộ môn tennis, Nguyễn Tuấn Hưng hứa hẹn sẽ nối tiếp những thế hệ đàn anh ở Olympia, mang về các giải thưởng lớn cho đội tuyển bóng rổ trong tương lai.

Xin chào Kobe, con đã bắt đầu chơi bóng rổ từ khi nào?

Con bắt đầu chơi bóng rổ từ năm học lớp ba.

Ngoài bóng rổ ra, con cũng từng chơi tennis trước đó phải không?

Môn thể thao đầu tiên con chơi là bộ môn tennis. Tập tennis từ năm 3 tuổi đến năm 8 tuổi, con đã được hướng dẫn bởi một tay vợt nổi tiếng của làng quần vợt Việt Nam Hoàng Thành Trung. Con đã được vào đội bóng tennis công an nhân dân và đi đánh giải tennis U10 toàn quốc năm con 8 tuổi. Bố mẹ con là người đam mê tennis và cũng do hồi bé con hay mắc bệnh, ốm  nên bố mẹ đã cho con chơi bộ môn này. Sau đó, con có chơi thêm cả môn đá bóng. Tuy nhiên khi bắt đầu với môn bóng rổ, con đã say mê bộ môn này nên quyết định từ bỏ bộ môn tennis và bóng đá để theo đuổi bóng rổ.

Nguyễn Tuấn Hưng là một trong những hạt nhân sáng giá của bóng rổ THCS Olympia.

Con có nhớ hết các giải đấu bóng rổ đã tham gia cả với đội tuyển Olympia và bên ngoài trường không?

Có chứ, con nhớ hết. Con đã từng tham gia các giải

Giải Milo học sinh cấp 1 2017, 2018

Huy chương đồng giải ASA Superkids 2019

Huy chương bạc giải HAC 2019

Huy chương vàng giải SSA Winter cup 2019

Huy chương bạc giải ASA Superleague 2020

Huy chương bạc giải giải Youth Basketball League (YBL) 2020

Huy chương bạc giải Hanoi Youth Basketball League (HYBL) 2020

Giải ASA superkids 2020

Giải ASA Super league 2021

Giải Vietnamese Student Basketball League (VSBL) 2021

Đâu là những giải con đã tham gia cùng đội tuyển Olympia?

Con đã tham gia với đội tuyển Olympia ở các giải Milo học sinh cấp 1 2017, 2018, giải HAC 2019 và giải Vietnamese Student Basketball League (VSBL) 2021. Giải VSBL chưa đấu chung kết vì dịch nên tạm thời hoãn lại.

Giải đấu nào để lại nhiều ấn tượng cho Kobe nhất?

Hanoi Youth Basketball League (HYBL) 2020 là giải đấu để lại nhiều ấn tượng nhất với con. Đây là một đấu được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp và con cảm thấy mình thi đấu như một cầu thủ thực sự. Hơn nữa, Hanoi Youth Basketball League (HYBL) 2020 diễn ra cũng rất giải với tổng cộng 14 trận, tính cả chung kết và bán kết nên đòi hỏi rất nhiều thể lực và tinh thần.

Tuấn Hưng đã có kinh nghiệm tham gia nhiều giải đấu bóng rổ trong và ngoài trường Olympia.

Bắt đầu từ lớp 3 nhưng sở hữu một bề dày thành tích, Kobe ắt hẳn phải tập luyện rất nhiều?

Chơi muộn hay không thực ra không quan trọng bởi vì có những người bắt đầu chơi từ năm 17 đến 22 tuổi và vẫn vào được giải đấu khắc nghiệt nhất thế giới NBA. Con tập luyện bóng rổ hàng ngày, bắt đầu từ sáng sớm và nhiều hôm đến đêm muộn mới về nhà.

Các huấn luyện viên hẳn phải hỗ trợ con rất nhiều với việc tập luyện?

Thầy Toản ở trường đã hỗ trợ con rất nhiều. Các thầy đã tin tưởng và cho con cơ hội luyện tập và thi đấu giải bóng rổ đầu tiên của mình.  Đến năm lớp 5, con được gọi lên đội tuyển cấp hai cùng các anh lớn. Lên lớp 6, con đã được gọi đi thi đấu, Mỗi khi con được gọi lên thi đấu là con rất là phấn khởi và vui mừng. Tuy nhiên trong năm học lớp 7, con đã khá thất vọng khi không được gọi lên thi đấu giải VSBL cùng các anh lớn. Nhưng sau đó đội trường mình thiếu người nên con đã được gọi vào đội tuyển để thi đấu vòng playoffs, lúc đó con rất là vui mừng khi được gọi. Con cùng đội trường mình đã vào được chung kết, đấu với trường Nguyễn Tất Thành sau khi hết dịch.

Điều gì là khó khăn nhất với việc chơi bóng rổ?

Điều khó khăn nhất của con khi luyện tập bóng rổ là làm sao để tư duy tốt cũng như tinh thần phải vững vàng.

Làm sao để cân bằng việc học tập cũng như tham gia các giải đấu bóng rổ?

Theo con thì quan trọng vẫn phải thường xuyên làm bài tập ở trường trước khi đi tập và thi đấu. Con thường hay thi đấu vào cuối tuần nên không bị ảnh hưởng quá nhiều.  Trong bóng rổ có một khái niệm “student athlete” - những vận động viên học sinh. Các student athlete sẽ có một thời gian biểu rất nghiêm khắc. Họ sẽ dậy vào buổi sáng sớm để đi tập gym hoặc bóng rổ, sau đó họ sẽ đi học, và rồi họ sẽ đi tập tiếp sau khi đi học. Các student athlete đều hướng tới thi đấu chuyên nghiệp nên họ phải dành thời gian tập luyện nhiều hơn, bỏ bớt đi thời gian ngủ của mình và dậy rất sớm để tập.

Vậy dự định tương lai của con cũng sẽ theo con đường thể thao chuyên nghiệp?

Ở hiện tại là như vậy. Dự định của con với bóng rổ là đạt tới đỉnh cao cá nhân và lên chuyên nghiệp.

Hy vọng Kobe sẽ sớm đạt được những thành công như mong đợi!