undefined

Nuôi con như thế nào trong những năm THCS?

23 Tháng 9, 2021

Trong buổi chia sẻ về chương trình học bổng Griffin Junior Scholars dành cho học sinh lớp 6 vừa qua, Ths. Phan Mỹ Linh, phụ trách học thuật chương trình SBQT, đồng thời là một "cây đa cây đề" trong cộng đồng tranh biện Việt Nam, đã chia sẻ với bố mẹ về cách thức phát triển các con trong những năm THCS. Cô nhấn mạnh những trải nghiệm phong phú trong giai đoạn THCS mới giúp con hình thành nhận thức về bản thân và tạo đà trong các giai đoạn tiếp theo.

 

Hành trình tìm bản ngã: Tuổi niên thiếu rực rỡ

Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, liệu rằng việc theo đuổi các kỳ thi chuẩn hóa, điểm số cao, hồ sơ đẹp có phải là điều con thật sự cần để bước vào cuộc sống?

 

Thời điểm THCS là giai đoạn các con bắt đầu hình thành nên cái tôi và khả năng phản chiếu, kể lại trải nghiệm của bản thân mình. Với bất kỳ kỹ năng nào, các con cũng cần một khán giả tạo cho mình cơ hội được luyện tập hằng ngày và xây dựng một môi trường thoải mái để con chia sẻ câu chuyện của mình. Vì thế nên ở lứa tuổi này, những cuộc trò chuyện với bố mẹ rất quan trọng với các con. Khi các bạn đồng trang lứa cũng đang trải qua giai đoạn khủng hoảng, khi mà cơ thể đang thay đổi cả về thể chất và tâm lý để chuyển từ một đứa trẻ thành người trưởng thành, nếu bố mẹ không chủ động dành thời gian nói chuyện, các con sẽ không biết hỏi và chia sẻ cùng ai. 

 

 

Cô Phan Mỹ Linh giao lưu cùng các bố mẹ trong Buổi thông tin lề chương trình học bổng Griffin Junior Scholars 2021 (livestream)


Ths. Phan Mỹ Linh, người đã quyết tâm theo đuổi giáo dục từ rất sớm, từng giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Ý, Cộng hòa Dominica và Hàn Quốc trước khi gia nhập Olympia, tin rằng: một cuộc sống đa sắc màu mang tới những đứa trẻ hạnh phúc và thành công. Bậc THCS là hành trình tìm bản ngã của các bạn thiếu niên, không phải một đường đua. Cô khuyến khích các bố mẹ cho con trải nghiệm thật nhiều, từ đó phát triển EQ - yếu tố cần thiết để các con phát triển bản lĩnh thành công trong tương lai.

 

Ở giai đoạn THCS, các con cần: Rest và Reflection

Theo cô Mỹ Linh chia sẻ: “Cấp 2 là thời gian các con cần hai chữ R: Rest và Reflection”.

Trước hết là Rest (nghỉ ngơi), với lứa tuổi cấp 2, phần lớn, năng lượng của các con nạp vào và tỏa ra để cho cơ thể phát triển. Do đó, không chỉ cần một chế độ dinh dưỡng tốt, các con cần được ngủ và cho cơ thể nghỉ ngơi khoa học. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều học sinh cấp THCS đang bị rút ngắn giờ ngủ và nghỉ. Các con học thêm 2-3 ca/ngày, thậm chí là dậy sớm để tham gia lớp học trước giờ vào lớp. 

 

Thứ hai là Reflection (chiêm nghiệm), với cô Mỹ Linh, từ bé đến giờ việc chia sẻ với bố mẹ là việc không hề khó khăn. Bố mẹ đã dành cho cô thời gian để chiêm nghiệm và chia sẻ những trải nghiệm của một học sinh cấp 2. “Con cảm thấy như thế nào? Thế bây giờ con muốn giải quyết như thế nào? Mình sẽ tiến bộ hay thay đổi những gì?” Đó là những câu hỏi bố mẹ cô luôn đặt ra trước những điều mà cô tâm sự. 

 

Với con ở giai đoạn này, bố mẹ không nên trách cứ hay trốn tránh những trải nghiệm của các con mà hãy cùng con bình thản đi qua những thất bại. Việc trở thành một người bạn đồng hành trên con đường phát triển của con cần thiết hơn nhiều so với việc ép chín các con trong giai đoạn này.

 

Môi trường tại Olympia đem lại gì cho con

 

Tại Olympia, học sinh luôn được khuyến khích trải nghiệm và phản chiếu (reflection). Hoạt động giáo viên chủ nhiệm luôn theo sát với sự phát triển tâm sinh lý của học sinh, đặc biệt là trong giai đoạn THCS, khi các con rất cần được hỗ trợ và đồng hành. Việc mở rộng cơ hội cho các con được lựa chọn các môn nghệ thuật, thể thao, câu lạc bộ để thử sức là một trong những phương pháp để con có được trải nghiệm phong phú.

 

Tại đây, quá trình học tập của mỗi học sinh được xây dựng theo một lộ trình khoa học. Ở cấp Tiểu học, các em sẽ được khai mở tiềm năng, phát triển đa giác quan, làm nền tảng cho những cấp học trên. Ở cấp THCS,  trình môn học bao gồm những nội dung gắn liền với thực tế và phục vụ cuộc sống, chú trọng trải nghiệm cá nhân, tạo nền tảng giúp học sinh phân tích vấn đề một cách tổng thể để có thể tối ưu hóa trong giai đoạn THPT. Các cấp học tại Olympia trang bị cho học sinh không chỉ kiến thức, kinh nghiệm mà cả khả năng tự học, tự nghiên cứu, tôn trọng những trải nghiệm của các con, để thế hệ trẻ bước vào một thế giới đang thay đổi và hướng tới sự phát triển bền vững.

 

Sau thành công của chương trình học bổng Griffin Scholars dành cho lứa tuổi THPT, trường Olympia mở rộng cơ hội cho tài năng THCS với chương trình học bổng JUNIOR GRIFFIN SCHOLARS. Chương trình mang tới cơ hội tỏa sáng cho các bạn học sinh lớp 6 có thành tích xuất sắc về học thuật, âm nhạc, thể thao và hội họa.

 

 

 

  • Thời gian nhận hồ sơ: Từ 28/4/2021 – 21/5/2021.
  • Thời gian thông báo kết quả vòng 1: 26/5/2021.
  • Thông tin chi tiết và cách thức ứng tuyển học bổng vui lòng tại link: https://theolympiaschools.edu.vn/griffin-junior-scholarship-lp.html
  • Quý Phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ cô Nguyễn Thị Huyền Trang để được tư vấn trực tiếp: 0906261828, trang.nth@theolympiaschools.edu.vn.

 

 

 

Share:

Bài liên quan