[Olympia's guests] Từ hacker tới chuyên gia an ninh mạng - Trò chuyện với anh HieuPC

03 Tháng 11, 2021

Tháng 10 vừa qua, cả ba cấp học tại Olympia đều xoay quanh vấn đề an toàn, khoẻ mạnh và hiệu quả trên không gian mạng. Nếu như cấp Tiểu học hướng đến khía cạnh An toàn cho trẻ, cấp THCS tập trung nhiều hơn vào các Giao tiếp tích cực online thì cấp THPT nhấn mạnh vào vai trò là công dân số và là người tạo ra thông điệp trên mạng.

Tiếp nối khoá học online trên Canvas LMS và các thảo luận bàn tròn, video học sinh tự chia sẻ, vừa qua cô và trò cấp 2, 3 đã tham dự buổi trò chuyện về vấn đề an toàn trên mạng và câu chuyện nghề nghiệp với khách mời Ngô Minh Hiếu - Hieupc.

Về khách mời Ngô Minh Hiếu:

Anh Ngô Minh Hiếu - Biệt danh Hieupc từng được Mỹ đánh giá là một trong những hacker nguy hiểm nhất thế giới. Anh sinh ra tại một thị trấn ở Gia Lai, được chính quyền Mỹ miêu tả là "một trong những tên trộm khét tiếng nhất từng được ân xá trong nhà tù liên bang".

Anh Minh Hiếu đã từng phải chấp hành 13 năm tù do bán hồ sơ của 13.000 người trong số hơn 200 triệu hồ sơ người Mỹ anh đánh cắp được từ nhiều nguồn. Sau khi được mãn hạn sớm ra tù, anh về TP HCM sinh sống và giúp đỡ mọi người nâng cao nhận thức an ninh mạng, hướng dẫn về an toàn trên không gian số cho sinh viên, học sinh và những người quan tâm đến bảo mật. Anh hiện là chuyên gia tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC).

Các vấn đề thảo luận trong buổi trò chuyện được tổng hợp từ những câu hỏi mà học sinh, thầy cô đã đặt ra trong khoá học online ở hệ thống quản trị học tập LMS Canvas. Nội dung buổi chia sẻ xoay quanh các vấn đề về: An toàn trên mạng; Trải nghiệm cá nhân (từ hacker tới chuyên gia an ninh mạng quốc gia); Câu chuyện nghề nghiệp trong ngành Công nghệ thông tin.

Bảo vệ an toàn trên không gian mạng
Việc trang bị kiến thức để đảm bảo an toàn trên không gian mạng rất cần thiết và kịp thời, đặc biệt với lứa tuổi học sinh THCS, THPT trong bối cảnh thời đại 4.0 và việc tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp với trực tiếp như hiện nay. Bằng những câu chuyện cụ thể, những tình huống thực tế anh Hiếu PC đưa ra, các Olympians đã ý thức một cách rõ ràng các mối nguy hại tiềm ẩn trên không gian mạng nếu không có các kỹ năng an toàn. Đặc biệt, anh Hiếu cũng chia sẻ chi tiết cách xử lý trong từng tình huống mà bất cứ ai đều có thể gặp phải để có cách giải quyết khôn ngoan nhất:

- Khi bị lộ thông tin cá nhân, cần đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản email ngay lập tức và siết chặt chế độ bảo mật (đặt bảo mật 2 bước)

- Khi kẻ xấu lấy cắp thông tin, họ sẽ tạo tài khoản giả (clone) để báo cáo (report) tài khoản cá nhân của mình hoặc thậm chí chiếm tài khoản. Trong tình huống này, người dùng cần để trang cá nhân về chế độ bạn bè để kẻ xấu không phá, bình luận hoặc đưa ra những lời lẽ không tốt nhằm uy hiếp tinh thần.

- Bắt nạt và công kích trên mạng là vấn đề vấn nạn của xã hội. Nhiều trẻ em bị bắt nạt qua mạng (cyber-bullying), bị đe dọa, xâm hại, làm nhục, làm mất mặt/xấu hổ hoặc tấn công tinh thần qua tin nhắn, mạng Internet, các trang mạng xã hội và qua các thiết bị điện tử, thậm chí đã tìm đến cái chết. Trong những tình huống này, học sinh cần trao đổi với thầy cô và gia đình, có tinh thần lạc quan hơn, khoá hết các bình luận mà mình không thích, phớt lờ những bình luận tiêu cực và liên hệ với Cyberkid hoặc tổng đài 111 để báo cáo.

- Khi bị giả mạo tài khoản Facebook, hãy báo cáo lại với Facebook, nếu trường hợp không báo cáo được thì khoá và block (chặn) tài khoản Facebook đó. Đồng thời, hãy thông báo lên Facebook để mọi người xung quanh biết và cảnh giác trước những hậu quả mà tài khoản giả mạo kia sẽ thực hiện.

Từ hacker tới chuyên gia an ninh mạng quốc gia - Những dặn dò của người đi trước
Anh HiếuPC chia sẻ: "Mình phải hiểu bản thân mình trước khi hiểu người khác." Để hiểu được bản thân mình, trong suốt những năm tháng trong tù, anh Hiếu luôn viết nhật ký mỗi ngày để chiêm nghiệm lại những trải nghiệm của bản thân và sau này xem lại, anh nhận ra đã trưởng thành đến đâu và đã làm gì sai để dần điều chỉnh và sửa chữa.

Sau những giây phút chia sẻ về trải nghiệm cá nhân, anh đưa ra ba lời khuyên cho các bạn trẻ khi lựa chọn nghề nghiệp và tương lai cho mình:
1. Luôn có niềm đam mê cho những gì mình mơ ước
2. Biết lắng nghe và yêu bản thân mình
3. Học hỏi từ những người đi trước, luôn biết khiêm nhường, không nên chỉ nói "I know" (Tôi biết), hãy nói "I understand" (Tôi hiểu vấn đề đó) để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp và học tập trong tương lai.

Buổi chia sẻ là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đã nhận được sự phản hồi, đánh giá cao từ Olympians:
Đăng Vũ: "Con thấy ấn tượng nhất ở chỗ chú là một hacker rất là giỏi, và cách diễn đạt của chú cũng rất là tốt. Con nghĩ con sẽ áp dụng việc mình không được tự cao bản thân."
Gia Bảo: "Thường xuyên đổi mật khẩu và thông báo cho các trang web bảo vệ không gian mạng khi thấy một ai đó trên mạng có hành vi tiêu cực."
Minh An ấn tượng nhất về việc: "Chúng ta phải che cam khi ko dùng nếu không có thể bị theo dõi" và điều hữu ích con học được là "Nghĩ lại về bản thân".
Nguyễn Khánh An ấn tượng với chú Hiếu "có nhiều kinh nghiệm về máy tính, câu chuyện của chú rất ấn tượng". Khánh An học được "cách bảo mật thông tin, tránh bị xâm phạm sau buổi chia sẻ".

#learnsmart #beagile #OlympiaGuests