undefined

Tuổi dậy thì: Bố mẹ nên làm gì khi con xem “phim người lớn”

06 Tháng 11, 2022

Trong đời sống hiện nay, các thiết bị công nghệ nhiều khi dẫn những nội dung có yếu tố tình dục tới với các con mà bố mẹ không kiểm soát được. Đây thực sự là một trong những thách thức lớn của các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con, đặc biệt khi con đang tuổi dậy thì có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý.

Vậy, bố mẹ có thể làm gì khi biết con xem, nghe, nói những nội dung khiêu dâm?

Dưới đây là một số gợi ý, các bố mẹ có thể tham khảo nhé:

1. Bình tĩnh

Cha mẹ cần giữ bình tĩnh khi biết con xem/nghe/nói về “phim người lớn”. Sự bình tĩnh này giúp con được củng cố thông điệp rằng, con có thể trò chuyện với cha mẹ về vấn đề đó mà vẫn cảm thấy an toàn. Sự bình tĩnh đồng thời cũng giúp bố mẹ có thể nói chuyện với con trên tinh thần quan tâm, xây dựng, hỗ trợ thay vì chê trách, cấm đoán.

2. Trò chuyện

Trò chuyện với con luôn là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề và bảo vệ con khỏi ảnh hưởng của những tác nhân tiêu cực.

Trong trường hơp trẻ vô tình xem phải nội dung khiêu dâm, việc được trấn an để con cảm thấy an toàn, là điều vô cùng quan trọng. Các phụ hunh hãy cho con biết rằng, con sẽ không gặp rắc rối gì với bố mẹ về chuyện này, và bố mẹ rất vui khi con chia sẻ những gì mình đã thấy, cũng như tìm đến sự trợ giúp từ cha mẹ.

Trường hợp con cố tình tìm xem các nội dung khiêu dâm, bố mẹ hãy cho con biết rằng, tò mò về tình dục là điều rất tự nhiên, đặc biệt đối với lứa tuổi dậy thì đang có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Cách nhìn nhận này của bố mẹ sẽ giúp trẻ hiểu rằng: hành động của mình không phải là một tội lỗi, nhưng chưa phù hợp với độ tuổi của bản thân; đồng thời giúp trẻ an tâm, sẵn sàng mở lòng trò chuyện tiếp cùng bố mẹ. Khi cuộc trao đổi đã có thể bắt đầu, bố mẹ hãy hỏi về cảm xúc/suy nghĩ/góc nhìn của con đối với các nội dung đã xem, như: “Con cảm thấy như thế nào khi nhìn thấy tranh/video đó?”; “Con đã làm gì sau khi xem nó?”; “Theo con, tại sao những nội dung này vẫn tồn tại?”. Bố mẹ không nhất thiết yêu cầu con phải giải thích chi tiết về những gì đã thấy bởi những chia sẻ trên từ con đã có thể giúp bố mẹ biết được suy nghĩ, hiểu biết của con, từ đó có những thông điệp phù hợp để trao đổi trở lại.

Hãy khen ngợi con vì đã nói cho bố mẹ biết, đồng thời khuyến khích con đặt các câu hỏi và cung cấp những thông tin đúng về tình dục cho con. Bố mẹ cũng cần giải thích cho con về nội dung khiêu dâm là gì, tại sao con không nên xem những nội dung đó.

Điều quan trọng bố mẹ cần nhấn mạnh là, bản thân tình dục không xấu xa hay sai trái; nhưng tình dục và hình ảnh về tình dục là dành cho người lớn (18+), chứ không phải trẻ em.

3. Phòng ngừa và hướng dẫn con cách xử lý trong tương lai

Với sự phát triển chóng mặt của internet và các thiết bị điện tử, bố mẹ cũng cần hết sức cảnh giác với những gì con đang tiếp xúc. Một số cách để đảm bảo an toàn cho con khi sử dụng các thiết bị điện tử để truy cập vào những nền tảng trực tuyến là:

-Thiết lập các quy tắc sử dụng thiết bị điện tử trong gia đình. Ví dụ sẽ chỉ sử dụng ở khu vực chung (phòng khách, phòng ăn…) thay vì ở nơi riêng tư (phòng ngủ, phòng tắm..); không cho con truy cập vào các website và phương tiện truyền thông trước tuổi thích hợp bởi đây có thể là những mối nguy, có thể gây tổn hại cho con (Faceboo, Instagram đều là 13+). 

-Cài đặt phần mềm chặn những thứ mà trẻ không được truy cập.

-Cho con biết rằng, với tư cách là phụ huyn, bố mẹ có thể kiểm tra những thứ con đang làm, xem lịch sử lướt web để theo dõi hoạt động trực tuyến của con. Tuy nhiên, trước khi thực hiện điều này, bố mẹ nên trò chuyện trước với con để trẻ hiểu và đồng thuận nhé.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể hướng dẫn con một vài cách xử lý khi vô tình nhìn thấy những nội dung “phim người lớn”, để trẻ bớt sợ hãi hoặc lo lắng, như: nhanh chóng nhìn đi chỗ khác hoặc che mắt lại; tắt màn hình; báo cho bố mẹ hoặc một người lớn đáng tin cậy khác càng sớm càng tốt.

 Dậy thì là giai đoạn cực kỳ đặt biệt với trẻ, bởi có rất nhiều sự tò mò, thay đổi trong tâm sinh lý sẽ đến với con. Một mối quan hệ tốt đẹp, an toàn và bền chặt với bố mẹ với có thể giúp con tự tin khẳng định bản thân, khám phá cuộc sống mà vẫn giữ được những ranh giới cần thiết cho lứa tuổi của mình.    

Chúc bố mẹ sẽ đồng hành thành công cùng con trong tuổi dậy nhé!

Phòng Tâm lý học đường Olympia

 

Share:

Bài liên quan