undefined

Khám phá 3 lợi thế ưu việt của chương trình Tú tài Quốc tế IB

11 Tháng 4, 2023

Với lịch sử hơn 60 năm, chương trình Tú tài Quốc tế (IB) là một trong những chương trình giáo dục xuyên biên giới lâu đời và phổ biến nhất trên phạm vi toàn cầu. Tính đến tháng Hai năm 2023, đã có hơn 5.600 trường học tại 159 quốc gia đưa chương trình IB vào giảng dạy, với gần 2 triệu học sinh từ 3 đến 19 tuổi đến từ khắp nơi trên thế giới (1).   Hệ thống chương trình chuẩn quốc tế có tính học thuật cao giúp học sinh IB từ Mầm non đến THPT có thể dễ dàng thích nghi với môi trường học tập tại bất kỳ trường Đại học danh giá nào trên thế giới. Việc các trường như Yale University, Harvard University (Hoa Kỳ), McGill University (Canada), University of Melbourne (Úc),... sẵn sàng miễn giảm tín chỉ đại học cho các sinh viên hoàn thành chương trình IBmột sự công nhận về chất lượng đào tạo vượt trội của chương trình giáo dục này. Hơn nữa, người học được khuyến khích chủ động trên hành trình học tập trọn đời, sẵn sàng đón nhận những cơ hội và vượt qua những thử thách trong thế giới đầy biến động. 

Cùng tìm hiểu những lợi ích cụ thể của chương trình này để thấy được sự ưu việt đã dành được niềm tin của nhiều thế hệ giáo viên, phụ huynh và học sinh toàn cầu trong hơn 60 năm qua. 

 

1. Chương trình IB là gì?  

Chương trình IB ra đời khi những nhà sáng lập của Tổ chức Tú tài Quốc tế IBO nhận thấy sự gò bó của nhiều hệ thống giáo dục trên thế giới vào thời điểm những năm 1960. Từ đó đến nay, chương trình IB được phát triển và không ngừng hoàn thiện qua hàng năm. Hệ thống IB bao gồm 4 chương trình học xuyên suốt dành cho học sinh từ 3 – 19 tuổi như sau: 

  • Chương trình Primary Years Programme – PYP dành cho học sinh trong độ tuổi Tiểu học. 
  • Chương trình Middle Years Programme – MYP dành cho học sinh trong độ tuổi THCS.  
  • Chương trình Diploma Programme – DP dành cho học sinh trong độ tuổi THPT.  
  • Chương trình Career-related programme – CP là chương trình mới nhất của IB, được tổ chức nhằm hướng nghiệp cho học sinh THPT. 

 

4 chương trình IB (Nguồn: ibo.org) 

Khung chương trình của mỗi cấp học IB đều được thiết kế chi tiết và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của học sinh. Nhằm giúp học sinh có được nền tảng vững chắc về trí tuệ, cảm xúc, và các kỹ năng giao tiếp xã hội để sẵn sàng cho những thử thách của bậc Đại học, cũng như sự nghiệp sau này, chương trình IB mang đến cách tiếp cận giáo dục cân bằng với hàm lượng học thuật cao. Chương trình IB không chỉ truyền tải nội dung kiến thức, mà còn tập trung phát triển những kỹ năng thiết yếu như tư duy phản biện hay kỹ năng giải quyết vấn đề, để giúp học sinh phát triển toàn diện, hạnh phúc và thành công trong thế giới toàn cầu hóa. 

 

2. Chương trình IB mang lại lợi thế ưu việt cho học sinh 

2.1. Triết lý giáo dục toàn diện 

 

Thành phần môn học chương trình Tú tài Quốc tế IB - DP

 

Chương trình IB là một cái nhìn bao quát về giáo dục. Không chỉ chú trọng năng lực học thuật cốt lõi như Toán học hoặc những kỹ năng ngôn ngữ, mục tiêu của chương trình IB còn tập trung phát triển các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp, sự thấu cảm và tư duy toàn cầu. 

Không giống như các phương pháp giảng dạy khác, chương trình IB trao quyền cho người học để thúc đẩy quá trình học tập của học sinh và cũng khuyến khích người học thử các phương pháp khác nhau. Điều này cho phép học sinh học theo tốc độ của riêng mình, chịu trách nhiệm về việc học của mình và phản ánh tiến độ học tập của mình xuyên suốt quá trình học. Khi được trao quyền kiểm soát để đưa ra lựa chọn cho mình, học sinh sẽ trở nên tận tâm và vui vẻ hơn. Ngoài ra, với sự hiểu biết sâu sắc về kiến thức và bản thân như một cá thể độc lập, học sinh sẽ phát triển các đặc điểm văn hóa, cảm xúc và học tập mạnh mẽ của riêng mình. 

Mục tiêu của chương trình IB là phát triển các kỹ năng sống, khả năng tự học cho học sinh để thành công trong một thế giới liên tục thay đổi. Khuyến khích học sinh xây dựng được tầm nhìn quốc tế, hiểu biết được các vấn đề toàn cầu và nhìn rộng ra thế giới. Thông qua chương trình học thuật và các hoạt động ngoại khóa, học sinh được trau dồi 10 phẩm chất cốt lõi là: Biết tư duy suy luận, Có nguyên tắc, Ham học hỏi, Giao tiếp tốt, Biết quan tâm chia sẻ, Biết cân bằng, Biết suy ngẫm, Có kiến thức rộng, Cởi mở và Can đảm.  

 

2.2. Nền tảng vững chắc để “chinh phục” những trường Đại học hàng đầu trong nước và quốc tế 

Tấm bằng IB cũng được công nhận bởi hơn 5.000 trường Đại học tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ (2), trong đó có những ngôi trường “khó tính” nhất toàn cầu trong việc tuyển chọn ứng viên. Một nghiên cứu được tổ chức IB thực hiện tại Anh vào năm 2021 đã chỉ ra rằng, cơ hội trúng tuyển vào các trường trong top 20 Đại học tốt nhất nước Anh của học sinh IB-DP là cao hơn gấp 3 lần so với học sinh của chương trình A Level (3). Đó là minh chứng cho sự ưu việt của chương trình học này, trong việc chuẩn bị nền tảng vững chắc giúp học sinh tự tin “gõ cửa” những trường Đại học hàng đầu thế giới.  

Nhiều trường Đại học cũng coi bằng tốt nghiệp IB là một yếu tố giúp hồ sơ của học sinh được đánh giá cao khi ứng tuyển các chương trình học bổng hay xin miễn giảm tín chỉ bậc Đại học, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho những học sinh có định hướng du học. 

Chương trình IB được các chuyên gia giáo dục thiết kế theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm của việc học, chú trọng phát triển cả sự sáng tạo và tư duy phản biện của các em, cùng những phẩm chất cá nhân cần thiết của một công dân toàn cầu. Những lợi thế cạnh tranh mà chương trình IB mang lại sẽ giúp học sinh ứng tuyển vào những ngôi trường top đầu, cũng như hỗ trợ học sinh thích nghi với sự chuyển giao từ môi trường phổ thông lên môi trường Đại học quốc tế, để học sinh có thể học tập và phát triển hiệu quả hơn ở Đại học. 

Một nghiên cứu được thực hiện tại Anh, Úc và Na Uy vào năm 2020 bởi Trung tâm Đánh giá Giáo dục của Đại học Oxford cho thấy, học sinh IB thể hiện năng lực tư duy phản biện cao hơn đáng kể so với học sinh của các chương trình học khác, và khoảng cách này thậm chí còn tăng dần theo thời gian (4). Không giống như những giờ học truyền thống nơi học sinh chỉ thụ động nghe giảng và ghi chép, khi theo học chương trình IB, học sinh sẽ được rèn luyện những năng lực cần thiết để làm chủ việc học của mình, từ đó phát huy tối đa tiềm năng độc nhất của bản thân. Giáo viên đóng vai trò hỗ trợ và truyền cảm hứng, để học sinh chủ động dẫn dắt các buổi học - đây chính là điểm đặc biệt của phương pháp học tập truy vấn (inquiry-based learning) được áp dụng trong chương trình IB.  

 

2.3. Học sinh được rèn luyện phẩm chất của những “công dân toàn cầu” có khả năng thay đổi thế giới 

Khác với những chương trình học khác, mục tiêu của chương trình IB là đào tạo nên những người trẻ khát khao tri thức, không ngừng học hỏi, và đặc biệt là luôn quan tâm đến thế giới xung quanh mình. Chương trình học xuyên suốt của IB được thiết kế để giúp học sinh phát triển toàn diện, và có thể giải quyết với những thách thức của thế giới đương đại với niềm hy vọng và tư duy cởi mở. Học sinh tốt nghiệp chương trình IB sẽ là những cá nhân kiên định, lạc quan, được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và ý thức về mục đích sống của bản thân, để cống hiến cho việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.  

Học sinh IB luôn được khuyến khích để (5):

  • Tư duy và tìm cách giải quyết những vấn đề phức tạp 
  • Làm chủ việc học của bản thân 
  • Trở thành một phần cốt lõi của chương trình học giúp đưa bản thân tới với những ngôi trường Đại học danh giá nhất thế giới 
  • Nhận thức sâu sắc hơn về văn hóa thế giới, thông qua việc học thêm một ngôn ngữ thứ 2. 
  • Xây dựng kết nối với mọi người, trong một thế giới toàn cầu hóa đang biến động từng ngày.  

Phương pháp học tập của IB chú trọng học tập dựa trên giải quyết những tình huống thực tế, không chỉ giúp việc học trở nên thú vị hơn trong mắt học sinh, mà còn giúp học sinh hiểu thêm về tầm quan trọng và tính thực tiễn của kiến thức mình được học. Từ đó, học sinh sẽ hình thành kỹ năng phân tích và phản biện cần thiết để áp dụng hiểu biết của mình vào thực tế.  

Nhờ theo học một chương trình giáo dục không bị gò bó trong ranh giới của môn học, văn hóa, quốc gia, hay biên giới địa lý, học sinh IB sẽ thấu hiểu sâu sắc hơn bản chất phức tạp của thế giới xung quanh mình, để có thể đưa ra những quyết định hành động có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng xã hội trong tương lai. Vốn kiến thức, kỹ năng và tinh thần không ngừng cống hiến này sẽ là hành trang đi theo học sinh IB suốt đời, trong hành trình học tập không ngừng của các bạn. 

Một cộng đồng nơi những nhà giáo dục và học sinh từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ chung một sứ mệnh: Trao cho thế hệ trẻ vốn giá trị, kiến thức và kỹ năng cần có để kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn. Đó chính là chương trình Tú tài Quốc tế (IB). 

 

3. Chương trình IB tại Olympia  

Tại Việt Nam, Trường PTLC Olympia là trường song ngữ đầu tiên được cấp phép triển khai chương trình Tú tài Quốc tế IB. Theo báo cáo kết quả chuyến thăm thẩm định của chuyên gia IB, Olympia được đánh giá là đáp ứng toàn bộ các tiêu chí và yêu cầu toàn diện, khắt khe của tổ chức này. Hệ thống tiêu chí và yêu cầu của IB bao phủ toàn diện các lĩnh vực: sứ mệnh, tầm nhìn, triết lý giáo dục; năng lực đội ngũ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên; chương trình và tài liệu giảng dạy; cơ sở vật chất; hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ thực hiện chương trình… 

 

Học sinh Olympia trong lớp học DP Foundation 

 

Theo chuyên gia IB, Olympia rất mạnh trong phát triển tư duy toàn cầu và năng lực ngôn ngữ cho học sinh; và lãnh đạo, giáo viên, nhân viên, phụ huynh đều nắm rõ chân dung người học mà Nhà trường hướng tới. Olympia có mạng lưới đối tác uy tín trong và ngoài nước tích cực phối hợp và hỗ trợ trường trong việc phát triển chuyên môn và mở rộng cơ hội học tập trải nghiệm, giao lưu quốc tế cho học sinh. 

Lãnh đạo, giáo viên, nhân viên Olympia tham gia thực hiện chương trình IB đã được hướng dẫn, đào tạo bài bản thông qua hàng chục khóa học khác nhau với IB; chương trình đào tạo riêng của trường; các hội thảo quốc tế; chuyến thăm và học hỏi kinh nghiệm với nhiều trường IB trên khắp thế giới… Đội ngũ giáo viên của chương trình IB có chuyên môn cao, với hơn 70% số lượng giáo viên có bằng Thạc sĩ trở lên và tốt nghiệp từ các trường đại học quốc tế. Với kinh nghiệm giảng dạy quốc tế, 100% giáo viên đã tham gia Hội thảo IB để trở thành giáo viên IB đạt chuẩn, là những người bạn đồng hành đầy nhiệt huyết, giúp học sinh phát triển toàn diện và sâu sắc. 

Tất cả giáo viên, chương trình giảng dạy cũng như các nguồn lực, cơ sở vật chất của Nhà trường đã đạt tiêu chuẩn Quốc tế của IB và sẵn sàng cho việc dạy - học cả một năm trước khi khóa DP đầu tiên bắt đầu được triển khai, đặc biệt là đội ngũ nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển chương trình, giảng dạy quốc tế. Điều này được chuyên gia IB đánh giá rất cao trong báo cáo kết quả chuyến thăm thẩm định vào tháng 6/2022 vừa qua. 

Hệ thống cơ sở vật chất của Olympia như: phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện… cũng được đánh giá là đáp ứng tốt các tiêu chuẩn IB, cung cấp các không gian và điều kiện học tập trải nghiệm tương tác cao cho học sinh theo nhóm hoặc cá nhân. Các tài nguyên công nghệ thông tin đã có sẵn và hỗ trợ tích cực cho giáo viên, học sinh của trường dạy - học hiệu quả. 

Đặc biệt báo cáo của chuyên gia IB còn chỉ ra một số nội dung mà IB mong muốn Olympia chia sẻ để các trường khác học hỏi, như: thời khóa biểu của học sinh, kế hoạch làm việc liên môn, thiết kế các lớp học, hệ thống phát triển chuyên môn giáo viên, hệ thống kiểm soát và kiểm định chất lượng… 

Các đánh giá trên, cũng như kết quả Olympia được công nhận là trường học IB, đã khẳng định chất lượng giáo dục song ngữ mà Olympia bền bỉ xây dựng suốt gần 20 năm qua. Quá trình Olympia trở thành “IB World School” cũng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng - chỉ hơn 01 năm kể từ khi nộp đơn ứng tuyển làm ứng viên chương trình IB - bởi các tiêu chuẩn, tiêu chí khắt khe của Tổ chức Tú tài Quốc tế này đã có sẵn trong mọi mặt hoạt động của Nhà trường trong suốt gần 20 năm bền bỉ, đam mê xây dựng một ngôi trường song ngữ đạt chuẩn quốc tế. 

----------- 

Đăng vấn tìm hiểu thêm về chương trình IB - DP tại: https://theolympiaschools.edu.vn/tuyen-sinh

 

Chú thích:

 

 

Share:

Bài liên quan