undefined

CAS | IB - DP: "Start" sản xuất tinh dầu thiên nhiên và những câu chuyện chưa kể

21 Tháng 12, 2023

Ngay khi còn là học sinh THPT, nhóm Olympian chương trình IB - DP đã được cùng nhau thực hiện một dự án kinh doanh vì cộng đồng. Đặc biệt hơn, các em được trải nghiệm thực tế ở tất cả các giai đoạn - từ việc nghiên cứu nguyên liệu, tìm hiểu cách thức sản xuất, lên kế hoạch truyền thông, quản lý tài chính và vận hành dự án,... Đó là một trong những giờ học CAS (Creativity, Activity, Service) thuộc Chương trình Tú tài quốc tế IB - DP của các Olympian lớp 11 IB – DP – dự án “Sản xuất tinh dầu thiên nhiên”.

Xuất phát từ sự quan tâm về sức khỏe của mẹ, Lâm Uyên - trưởng nhóm dự án chia sẻ: “Em luôn trăn trở và lo lắng cho sức khoẻ của mẹ khi thấy mẹ liên tục phải tìm và thử các cách khác nhau để cải thiện không khí, tốt cho hô hấp và da. Em cũng thấy Việt Nam được thiên nhiên ban tặng nguồn thực vật và dược liệu phong phú. Em tự đặt ra câu hỏi tại sao không làm một sản phẩm từ thiên nhiên như một món quà tặng mẹ và cũng là một đóng góp thiết thực cho cộng đồng?”. Dự án sản xuất tinh dầu được ra đời từ đó, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của các Olympian lớp 11 IB - DP.

Olympians IB-DP trong chuyến đi về nông trại thảo dược tại Ninh Bình

Olympians K11 IB – DP đã được hướng dẫn bởi những chuyên gia trong ngành ngay từ những bước đầu tiên:

> Tìm hiểu các loại dược liệu của Việt Nam cùng thầy Henry Herbert, tác giả của cuốn sách "Dược liệu ở Việt Nam".

> Tìm hiểu quy trình sản xuất cùng cô Đinh Thị Thu Thuỷ - Tiến sĩ thuộc Viện Khoa học Việt Nam tại công ty sản xuất tinh dầu tràm Viên Minh, Ninh Bình.

> Và chính các Olympians cũng tự tìm hiểu về các công đoạn sản xuất tinh dầu khác (các phương pháp chọn giống, cách gieo trồng...), cũng như cách sản phẩm đến tay người tiêu dùng (lên kế hoạch quảng bá, kinh doanh,...) dưới sự hỗ trợ từ các thầy cô tại Olympia.

Tất cả doanh thu từ dự án sẽ được quyên góp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chia sẻ về sự tham gia của các thành viên trong dự án tập thể này, Nhật Minh - đồng trưởng nhóm - hồ hởi chia sẻ: “Khi nhận được lời mời từ Lâm Uyên, em thấy ý tưởng của dự án rất thú vị. Đặc biệt khi nghe về mục đích hoạt động vì cộng đồng của dự án, em đã không ngần ngại nhận lời đồng hành với vai trò đồng trưởng nhóm và phụ trách quản lý kinh doanh, tài chính. Em mong rằng sự tham gia của mình sẽ góp phần giúp dự án thành công và tạo ra giá trị hữu ích cho cộng đồng. Em cũng tin rằng những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế mà em tích luỹ được từ dự án sẽ giúp em có thêm nhiều sự tự tin trong hành trình chinh phục những ngôi trường đại học mà em mơ ước.”

Dự án do chính các Olympians phụ trách này dự kiến sẽ kéo dài trong hai năm học tới. Hy vọng rằng, xuất phát với mục đích vô cùng nhân văn và ý nghĩa, dự án của Olympian sẽ truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ và đóng góp những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Hãy cùng chờ đón những hoạt động của dự án trong tương lai nhé!

Share:

Bài liên quan