undefined

TOK | IB - DP: Olympians rèn luyện tư duy phản biện thông qua môn học lý thuyết nhận thức

12 Tháng 12, 2023

Trong những kỳ học đầu tiên của năm học 2024 – 2025, được tiếp xúc với môn TOK (Lý thuyết nhận thức), Olympians chương trình Tú tài Quốc tế IB-DP đã được làm quen với các khái niệm, bản chất và những cách để tiếp cận một ý kiến, từ đó hình thành kỹ năng đánh giá vấn đề qua đa dạng góc nhìn. Khép lại kỳ học này, mỗi Olympian đã hoàn thành một bài thuyết trình về một câu hỏi mang đậm tính triết học. Việc lựa chọn câu hỏi dựa trên việc bốc thăm ngẫu nhiên. Kết quả bài thuyết trình sẽ được tính vào điểm kiểm tra hết kỳ của các em.

Olympians thuyết trình về một câu hỏi mang đậm triết học trong bài thi cuối kỳ

Mỗi Olympian đã vận dụng những lý thuyết liên quan tới các cách đánh giá, xác thực và nhìn nhận kiến thức đã được học để liên hệ trong những tình huống thực tế, gần gũi từ đó giải đáp những câu hỏi trừu tượng như:

- Vai trò của trí tưởng tượng trong việc khai phá tri thức?

- Điều gì dẫn đến sự khác nhau trong nhận thức của mỗi người?

- Mối liên hệ giữa cảm xúc và việc nhận xét giá trị của một tác phẩm nghệ thuật?

Theo đó, có bạn đã kể về giá trị tâm linh của những chiếc vòng tay phong thủy tại phong tục Việt để đưa ra nhận định: “Sự khác biệt văn hóa dẫn đến sự nhận thức khác nhau của từng người, từng dân tộc, từng quốc gia”. Hay có Olympian đã mang đến câu chuyện về bức họa Mona Lisa để chứng minh cho lập luận rằng: “Nghệ thuật là tiếng nói của những cảm xúc khó nói, khó diễn đạt và không phải ai cũng có thể thẩm thấu.”

“Khác với những môn học thông thường, trọng tâm của TOK không chỉ là ghi nhớ kiến thức được học mà còn yêu cầu người học như chúng em phải phát triển kỹ năng tư duy phê phán, khả năng phân tích, đánh giá và suy luận thực tế. Việc xây dựng hình thức học tập, kiểm tra là những cuộc tranh biện, thảo luận và thực hành phản tư đã giúp nâng cao khả năng học sâu - hiểu sâu và vận dụng sâu của chúng em đối với phần lý thuyết đã học.” Olympian Đặng Khánh Linh (11DP) chia sẻ.

“Trái ngọt” sau bao ngày tháng nghiền ngẫm của các Olympians chính là "cơn mưa” lời khen từ chính cô giáo phụ trách môn TOK Gamira - Thạc sĩ Tiếng Anh và Khoa học Xã hội, Đại học Mumbai - và những điểm 10 xuất sắc. Những điểm số tuyệt đối này không chỉ là minh chứng cho công sức học tập vất vả mà hơn cả là sự công nhận về khả năng tư duy phản biện sắc bén của các Olympians. Hy vọng rằng, nền tảng tư duy sâu sắc này sẽ là hành trang quan trọng để các bạn tự tin đối mặt với những thử thách và chinh phục những ước mơ lớn trong tương lai.

-----------------------------

Theory of Knowledge (TOK - Lý thuyết nhận thức) là môn học bắt buộc trong chương trình Tú tài quốc tế IB - DP dành cho học sinh THPT, một trong những chương trình phổ thông có tính học thuật cao nhất thế giới. Tại môn học này, các bạn được khuyến khích hình thành tư duy phản biện đối với những quan điểm của mình; cởi mở tiếp nhận những góc nhìn đa dạng đến từ các nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau và vận dụng chính những tư duy sắc bén đó để đương đầu với các tình huống thực tế.

Share:

Bài liên quan