undefined

Chương trình Tú tài Quốc tế cấp THPT IB - DP được nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới công nhận

10 Tháng 4, 2023

Các trường Đại học hàng đầu ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada công nhận bằng Tú tài quốc tế IB và đánh giá cao năng lực của học sinh theo học chương trình này. Tại Việt Nam, The Olympia Schools là trường song ngữ đầu tiên trở thành “IB World School”, góp mặt trong danh sách hơn 5.500 trường IB trên toàn cầu. Chương trình học IB - DP tại The Olympia Schools được thiết kế với nhiều ưu điểm vượt trội. 


 

1. Chương trình IB và những con số ấn tượng 

Chương trình Tú tài quốc tế cấp THPT - the International Baccalaureate® (IB) Diploma Programme (DP) - thành lập từ năm 1968, là chương trình học đầu tiên của tổ chức IB và được giảng dạy cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi. Mục tiêu của chương trình Tú tài quốc tế chú trọng vào các khía cạnh trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và kĩ năng mềm; giúp học sinh phát triển kiến thức sâu và rộng để có thể ứng dụng các kiến thức và kỹ năng đã biết vào thực tế. 

Bằng tốt nghiệp IB được công nhận tại hơn 5.000 trường thuộc hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vì vậy, sở hữu tấm bằng IB, học sinh sẽ có lợi thế khi đăng ký vào các trường đại học hàng đầu và có cơ hội nhận được học bổng từ các trường đại học lớn ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada. Nhiều nghiên cứu tại các trường Đại học quốc tế đã được thực hiện, cho thấy ưu điểm vượt trội của chương trình IB - DP về định hướng học sinh phát triển toàn diện, theo đúng mục tiêu mà chương trình học đề ra.  

Theo nghiên cứu về kết quả học tập của học sinh tại Vương quốc Anh của Tổ chức IB, số lượng những học sinh đã học chương trình IB đỗ vào 20 trường đại học hàng đầu cao gấp 3 lần so với học sinh theo học chương trình A level. Cũng trong nghiên cứu này, tỉ lệ sinh viên IB tốt nghiệp xuất sắc và giỏi cao hơn 40% so với sinh viên A level. (1) 
 

Tỉ lệ chênh lệch theo kết quả học tập giữa học sinh IB và học sinh A level (Nguồn: ibo.org) 

 

Một báo cáo khác được thực hiện ở các trường đại học hàng đầu châu Á chỉ ra rằng, học sinh IB được trang bị những kỹ năng của thế kỷ 21 tốt hơn những học sinh không theo học IB. Học sinh IB đặc biệt tự tin vào khả năng hiểu và thích nghi với các nền văn hoá, tư duy toàn cầu, tư duy phản biện, kỹ năng lãnh đạo và quản lý thời gian. (2) 

Ngoài ra, thống kê tại trường Đại học Harvard - một trong những trường danh tiếng ở Mỹ với lịch sử hơn 300 năm, khả năng vượt qua kì thi đầu vào của những học sinh tốt nghiệp chương trình IB - DP cao hơn so với những học sinh không theo học IB. Tỉ lệ này ở những học sinh IB là 12,2%; trong khi với học sinh không học IB chỉ là 5,1%. (3) 

Năm 2022, The Olympia Schools là trường song ngữ Việt Nam đầu tiên được Tổ chức IB công nhận đủ điều kiện để giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế IB, trở thành một trong hơn 5.500 trường được công nhận “IB World School” tại 160 quốc gia và có thể được tìm thấy trên website của tổ chức này. The Olympia Schools áp dụng phương pháp học tập truy vấn (inquiry-based learning) trong chương trình IB. Học sinh làm chủ việc học, giáo viên đóng vai trò là người dẫn dắt và truyền cảm hứng. Cùng với nội dung học toàn diện, học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình IB - DP sẽ có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực; trau dồi tiếng Anh học thuật; phát triển mạnh cả về thể chất, trí tuệ, cảm xúc và đạo đức. Đặc biệt, với môn học Lý thuyết tri thức (Theory of Knowledge) đặc thù của chương trình, học sinh có được sự chủ động tìm tòi và khám phá bản chất của kiến thức. 

“Ngày càng nhiều trường học quốc tế công nhận chất lượng của chương trình học IB. Những học sinh tốt nghiệp chương trình IB - DP sẽ có khả năng thích nghi và hội nhập cao với các môi trường học tập cạnh tranh, sẵn sàng theo học tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới, trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai.” - Cô Shannon Koga - Tổng Hiệu trưởng với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục, người trực tiếp đứng lớp môn Creative, Activity, Service tại The Olympia Schools cho biết. 

 
 

2. Chương trình học IB - DP tại The Olympia Schools 

Theo đúng yêu cầu của tổ chức IB, tại The Olympia Schools, chương trình Tú tài Quốc tế bậc Trung học phổ thông IB – DP được xây dựng trên nền tảng 6 nhóm môn học (bao gồm ngôn ngữ thứ nhất và văn học, ngôn ngữ thứ hai, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, toán, nghệ thuật) và 3 học phần bắt buộc - là yêu cầu mà học sinh phải hoàn thành trong 2 năm lớp 11 và 12 của chương trình DP để nhận được bằng IB khi tốt nghiệp.  

Trong đó, Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge - TOK) giúp học sinh tìm hiểu về bản chất của kiến thức, hình thành tư duy phản biện, cởi mở tiếp cận những góc nhìn đa dạng và các nền văn hoá khác nhau. Bài luận mở rộng (Extended essay - EE) yêu cầu học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu cá nhân với độ dài lên tới 4000 từ. Học sinh được rèn luyện các kỹ năng tìm kiếm, so sánh, đối chiếu và tổng hợp thông tin, tổ chức lập luận và bảo vệ lập luận một cách khoa học… để phục vụ quá trình học tập tại đại học. Hoạt động ngoại khóa (Creativity, Activity, Service – CAS) đưa ra yêu cầu về việc tham gia và hoàn thiện các hoạt động ngoại khoá, dự án cộng đồng. Đây là cơ hội giúp học sinh khám phá tiềm năng của bản thân và trau dồi các kỹ năng thực tế như lên kế hoạch, đưa ra quyết định, làm việc nhóm… 

Bên cạnh những yêu cầu cơ bản trên, chương trình IB - DP tại The Olympia Schools có điểm khác biệt so với các trường khác. Ngay từ lớp 10, học sinh đã có thể theo học chương trình DP Foundation để có một sự chuẩn bị chắc chắn về tư duy, kỹ năng và kiến thức cho chương trình IB - DP ở năm lớp 11 và 12.  

Để tạo nền tảng vững chắc, chương trình DP Foundation cho phép học sinh được học nhiều môn hơn so với chương trình IB - DP chính thức. Nhờ vậy, học sinh xác định được môn học phù hợp hoặc là thế mạnh của mình để lựa chọn cho hai năm học tiếp theo. Ngoài ra, The Olympia Schools còn tổ chức các buổi tư vấn cho học sinh và phụ huynh, bao gồm buổi hướng dẫn chung và tư vấn cụ thể từng môn học. Hơn nữa, trong chương trình DP Foundation, học sinh được học cả 3 môn học cốt lõi của chương trình IB - DP chính thức. Vì thế, học sinh hiểu được mức độ kỳ vọng của các môn học bắt buộc, biết cách tự triển khai, tự học và hoàn thành tốt 3 yêu cầu bắt buộc khi tốt nghiệp của chương trình IB - DP.  
 

 

Đội ngũ giáo viên của chương trình DP Foundation được tuyển chọn kỹ lưỡng, đáp ứng về năng lực chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và trải qua chương trình đào tạo bởi các chuyên gia của IB. 
 

Shannon Koga, Tổng Hiệu trưởng Olympia chia sẻ thêm: “Chương trình DP Foundation không chỉ là hành trang cho các em hoàn thành mục tiêu học tập chương trình IB - DP trong hai năm cuối cấp mà còn trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong các chương trình học cao hơn như đại học”.  

Báo cáo thẩm định của chuyên gia từ tổ chức IB cho thấy, The Olympia Schools có thế mạnh trong phát triển tư duy toàn cầu và năng lực ngoại ngữ vượt trội, học thuật chuyên sâu cho học sinh. Cùng với đội ngũ giáo viên quốc tế giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và mạng lưới đối tác quốc tế, The Olympia Schools là môi trường uy tín và chất lượng cho học sinh theo học chương trình Tú tài Quốc tế IB nói chung và IB – DP nói riêng.   

------------------- 

Đăng ký tư vấn và tìm hiểu thêm về chương trình IB - DP tại: https://theolympiaschools.edu.vn/tuyen-sinh  
 

Nguồn: 

(1) https://www.ibo.org/globalassets/new-structure/research/pdfs/uk-higher-education-outcomes-summary-eng.pdf 

(2) https://www.ibo.org/globalassets/new-structure/research/pdfs/postsecondary-outcomes-asia-pacific-summary-en.pdf  

(3) https://world-schools.com/does-harvard-accept-ib/  

Bài liên quan