undefined

Trải nghiệm thực tế ngành Tiêu dùng thực phẩm: Bài học từ vườn cacao và nhà máy Mayonnaise cho HS THPT Olympia

07 Tháng 7, 2023

Bên cạnh việc thăm quan, học tập tại các công ty thuộc những lĩnh vực “hot" về kinh doanh, sáng tạo, Olympians đang theo học chương trình tích hợp Việt Nam - Hoa Kỳ và chương trình IB còn có 2 ngày trải nghiệm tại các nhà máy KewPie và Purato để làm giàu thêm hiểu biết ngành nghề cho tương lai.

Các bạn học sinh THPT Olympia thăm quan vườn Cacao

Là một phần quan trọng trong chương trình học tập tại trường PTLC Olympia, học tập trải nghiệm đã trở thành hoạt động thường niên, đem đến cho học sinh Olympia cơ hội được tham quan, trải nghiệm trực tiếp các mô hình doanh nghiệp, công ty trên nhiều lĩnh vực. Tháng 4/2023, trong chuyến tham quan học tập trải nghiệm tại Tp. Hồ Chí Minh, Olympians từ 2 Chương trình: Tích hợp Việt Nam - Hoa Kỳ và Tú tài quốc tế IB đã có dịp khám phá hoạt động tại 2 doanh nghiệp KewPie và Puratos.

 

Tìm hiểu KewPie - công ty hơn 100 năm tuổi đến từ Nhật Bản

Không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam với sản phẩm chủ lực là sốt Mayonnaise, tập đoàn Kewpie đến từ Nhật Bản đã được thành lập từ cách đây 104 năm. Năm 2010, công ty TNHH Kewpie Việt Nam được thành lập và là chi nhánh thứ 5 của Kewpie tại châu Á, sau Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Olympians tại nhà máy Kewpie Việt Nam

Với học sinh Olympia, Kewpie cũng là sản phẩm quen thuộc trong các bữa ăn trưa tại trường. Trong buổi tham quan tại Kewpie, học sinh Olympia đã được nghe chia sẻ chi tiết về quy trình sản xuất sản phẩm xốt Mayonnaire từ nguyên liệu thô cho đến thành phẩm. Song song với những chia sẻ từ đại diện Kewpie là các phần trò chơi tương tác hay thực hành làm salad với nước xốt Kewpie, giúp học sinh hiểu rõ hơn về sản phẩm của Kewpie. 

 

Trải nghiệm làm salad ngay tại nhà máy

Không chỉ chú trọng vào những nghề “hot” trên thị trường, Olympia mong muốn học sinh có cái nhìn thị trường nghề nghiệp đa dạng. Trên thực tế, ngành hàng tiêu dùng thực phẩm có mức độ tăng trưởng ổn định khi đây là nhu cầu thiết yếu của người dân, dù trong bất kỳ hoàn cảnh biến động xã hội nào. 

Trần Minh Tuấn, học sinh lớp 10IB chương trình quốc tế chia sẻ về những bài học có được tại Kewpie: “Trong chuyến đi học tập trải nghiệm đến thành phố Hồ Chí Minh, mình đã được đến nhà máy chính của kewpie và được tham quan về môi trường làm việc cũng như công đoạn để có thể sản xuất ra một chai nước sốt ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các cô chú nhân viên của kewpie đón tiếp đoàn vô cùng chu đáo và tận tình. Học sinh được thăm quan khu sản xuất của xưởng như là khâu nhận nguyên liệu, kiểm tra vệ sinh nhiều lần trước khi cho sản phẩm lên kệ bán và nhiều hoạt động khác nữa. Một chi tiết mình vẫn còn nhớ là sau khi được phát quà lưu niệm và chụp hình thì các cô, các chú đã vẫy tay một hồi lâu để tiễn mình ra về. Sau chuyến đi này, bản thân mình nắm rõ hơn phần nào về tác phong làm việc cũng như phải đảm bảo những điều kiện nhất định khi sản xuất thực phẩm.”

 

Thăm quan Puratos, hiểu hơn về quy trình trồng cacao

Cũng giống như Kewpie, Puratos được thành lập vào nước ngoài (Bỉ) và đầu tư vào Việt Nam cách đây 20 năm. Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) là công ty TNHH do liên doanh giữa Tập đoàn Puratos và Grand-Place Holding. Mục tiêu của Puratos Việt Nam là quảng bá và đưa hạt cacao của Việt Nam vào quy trình sản xuất sô-cô-la bằng mô hình độc đáo “Từ người nông dân đến thanh sôcôla”, một mô hình kinh doanh theo chiều dọc liên kết người nông dân và hạt cacao với ngành bánh kẹo ở Việt Nam.

Đến với Puratos, học sinh được tham quan vườn trồng cacao, lắng nghe chủ vườn các kỹ sư Puratos chia sẻ về quá trình trồng cây, chăm sóc, thu hoạch cũng như thưởng thức thử những trái cacao tại vườn. 

Với Nguyễn Như Xuân, học sinh lớp 10QT, tham quan trải nghiệm vườn cacao và nhà máy làm socola là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với những chuyến trải nghiệm doanh nghiệp khác khi trước đây, học sinh ít có cơ hội trải nghiệm các ngành hàng chế biến thực phẩm, nông sản. Như Xuân chia sẻ: “Mình được tham quan từng giai đoạn của việc biến một hạt cacao thành bột socola và hiểu rõ hơn công việc của một nhân viên làm socola là gì. Mình rất cảm ơn Puratos vì đã đem đến cho học sinh một trải nghiệm vừa thú vị lại vừa gần gũi.”

Cô Hồng Đào, phụ trách chuyến tham quan trải nghiệm, nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động trải nghiệm với học sinh tại Puratos: “Puratos Grand-Place Indochina là một trong những Công ty tiên phong với mô hình “Từ người nông dân đến thanh sô cô la”. Khi được tham quan trực tiếp mô hình này, học sinh sẽ được trải nghiệm toàn bộ quy trình từ trồng cây, thu mua, đến chế biến, và sản xuất ra thành phẩm cuối cùng. Từ đó, các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm quý báu và hiểu biết rõ rệt hơn về các cách thức sản xuất và kinh doanh, giúp định hướng tốt hơn trên con đường sự nghiệp sau này.”

 

Bài học thực tế từ các nhà máy

Luôn nỗ lực đa dạng các hoạt động trải nghiệm là tôn chỉ hoạt động của Olympia. Hiểu rằng mỗi học sinh sẽ có một nhu cầu riêng, một định hướng tương lai và đam mê riêng, các thầy cô luôn chú trọng thay đổi các hình thức công ty, doanh nghiệp qua từng năm để trải nghiệm của học sinh được toàn diện. Bên cạnh các công ty văn phòng với những ngành nghề “hot" như ngân hàng, tài chính, truyền thông, marketing…. sự xuất hiện của các hoạt động tham quan nhà máy đem đến một làn gió mới cho Olympians.

“Trải nghiệm thực tế tại các Nhà máy giúp học sinh hình dung rõ hơn về công việc thực tế, các mô hình sản xuất, kinh doanh, từ đó vận dụng tốt hơn các kiến thức đã được học tại Nhà trường. Thêm vào đó, học sinh còn được trau dồi các kỹ năng mềm như tìm hiểu thông tin, làm việc nhóm, phân tích và xử lý các vấn đề… Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp tại Olympia không chỉ dừng lại ở việc học sinh được tham quan, lắng nghe trao đổi của các chuyên gia trong lĩnh vực, mà các con còn được nghiên cứu sâu hơn để giải quyết các bài toán của doanh nghiệp thông qua hình thức phân tích case study, và được chính đội ngũ lãnh đạo, nhân viên của Doanh nghiệp hướng dẫn và góp ý,” cô Việt Hà, giáo viên Chương trình tích hợp Việt Nam - Hoa Kỳ chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc quan sát và lắng nghe, Olympians còn tham gia trình bày các case study (bài toán thực tế) do các doanh nghiệp đưa ra. Đây là phương pháp học hiệu quả giúp học sinh chủ động tìm hiểu về từng công ty, tìm tòi kiến thức và tạo được thiện cảm trong mắt các chủ doanh nghiệp - những người có thể là nhà tuyển dụng hoặc đồng sư trong tương lai. 

Kết thúc chuyến đi, ông Ogawa Koji - Giám đốc Đại diện chi nhánh miền Bắc của Kewpie Việt Nam nhắn nhủ tới Olympians: “Cảm ơn các bạn đã đến thăm nhà máy của chúng tôi. Tôi thực sự rất vui mừng khi thấy các bạn rất nhiệt tình lắng nghe những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, đặc biệt là thông tin về chất lượng sản phẩm. Để các bạn trẻ - những người sẽ có trách nhiệm với Việt Nam trong tương lai biết đến công ty chúng tôi cùng các thành viên của nhà máy, chúng tôi thấy đó là một sự động viên to lớn để chúng tôi  tiếp tục cố gắng làm việc.”

 

Bài liên quan